Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng): Tìm hiểu về nơi thịnh vượng

0
14

Lạc Dương là một huyện miền núi tuyệt đẹp nằm ở phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km. Với vị trí địa lý độc đáo này, huyện Lạc Dương đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá.

Vị trí địa lý

Huyện Lạc Dương nằm ở phía Nam giáp thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương, phía Tây Nam giáp huyện Lâm Hà, phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Đam Rông, phía Đông giáp tỉnh Khánh Hòa. Với vị trí như vậy, Lạc Dương được bao quanh bởi thiên nhiên hoang sơ và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Địa hình, khí hậu

Với địa hình phức tạp, huyện Lạc Dương có ba dạng địa hình chính: núi cao, đồi thấp và thung lũng. Đây cũng là nơi đầu nguồn của dòng sông Đa Nhim, chảy theo hướng Nam sang thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương. Huyện cũng có những ngọn núi cao trên 2000m như Núi Bidoup (2287m), Núi Lang Biang (2167m), Núi Chư Yen Du (2075m). Khí hậu ôn đới của Lạc Dương cùng với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 16-22°C tạo nên một môi trường ôn hòa, mát mẻ và trong lành, rất thích hợp cho du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Diện tích, dân số

Huyện Lạc Dương có tổng diện tích tự nhiên là 131.394ha và dân số là 31.204 người. Trong đó, có 12.000 người sống ở thành thị và 19.204 người sống ở nông thôn.

Xem thêm  Top 15 Nhà xe giường nằm tiện lợi, an toàn và hiện đại từ Sài Gòn đi Đà Lạt 2024

Đơn vị hành chính

Huyện Lạc Dương có 5 xã và 1 thị trấn bao gồm: Thị trấn Lạc Dương, xã Lát, xã Đạ Sar, xã Đạ Nhim, xã Đạ Chais, xã Đưng K’Nớ. Tất cả tạo nên một cộng đồng đa dạng và thân thiện.

Kinh tế – xã hội

Kinh tế huyện Lạc Dương chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 22%. Phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và thâm canh năng xuất tăng cùng chất lượng sản phẩm. Ngành công nghiệp đang phát triển nhanh, đồng thời, lượng khách du lịch đến hàng năm từ 800 đến 900 ngàn lượt.

Về mặt văn hóa – xã hội, huyện Lạc Dương đang tăng cường cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Công tác giáo dục và y tế đều được chú trọng. Công tác duy trì sỹ số của các trường học đạt tỷ lệ cao, và dịch vụ y tế đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Cùng với đó, văn hóa, thông tin, thể thao và phát thanh truyền hình đang được đầu tư và phát triển.

Hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng đang được quan tâm và đầu tư, sau khi Tỉnh lộ 722 và Quốc lộ 27C hoàn thiện. Điều này mở ra nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủy điện và đặc biệt là ngành du lịch.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc - Hoàng thành Thăng Long: Một Di tích Lịch sử Nghìn Năm

Đó là những điểm đặc biệt và tiềm năng của huyện Lạc Dương. Hãy đến và khám phá Lạc Dương – thiên đường của các bạn trẻ và những người yêu thiên nhiên!

Đọc thêm về Thành Phố Bảo Lộc tại Thành Phố Bảo Lộc.