Đà Lạt – Giữ cho Hương Sắc Không Phai Tàn

0
12
Để Đà Lạt đừng “tàn phai hương sắc”
Để Đà Lạt đừng “tàn phai hương sắc”
Video hương lạt manh thê

hương lạt manh thê

Đà Lạt, thành phố huyền thoại của miền Trung, đang đối mặt với một vấn đề đáng lo ngại. Việc trồng rau, hoa bằng nhà kính và nhà lưới đã trở thành một vấn nạn lớn, gây ảnh hưởng không chỉ đến môi trường mà còn đến ngành du lịch – nguồn thu nhập chính của thành phố này.

Nhà kính – Lợi ích và hậu quả

Nông nghiệp bằng nhà kính giúp người nông dân tránh bị thiệt hại do thời tiết và côn trùng. Nhưng điều này lại gây ra những hậu quả không mong muốn. Khi mưa xuống, nước không có chỗ để thoát ra, gây lũ lụt và ngập úng. Một số khu vực ở Đà Lạt đã bị ngập do hiệu ứng tiêu cực của nhà kính. Ngay cả tuyến đường QL20 đi qua Thành Phố Bảo Lộc, H.Đức Trọng cũng bị ngập do mưa nhiều. Tình trạng này gây khó khăn cho giao thông và đời sống của người dân.

Nhà kính và tác động đến tự nhiên

Diện tích nhà kính ở Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng đang ngày càng tăng lên. Điều này gây ra nguy cơ mất cân bằng với tự nhiên và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế du lịch của thành phố. Trong khi các quốc gia khác đang chuyển từ nông nghiệp nhà kính sang nông nghiệp chất lượng cao để bảo vệ tự nhiên, Đà Lạt và Lâm Đồng vẫn tiếp tục tăng diện tích nhà kính.

Xem thêm  Cuộc khủng hoảng tài nguyên toàn cầu mới: Năng lượng, nước và cát

Đèo Prenn – Giải pháp cho vấn đề ùn tắc xe cộ

Giao thông tại Đà Lạt đang gặp nhiều khó khăn do số lượng xe cộ quá đông. Đường ngang nhỏ hẹp kết hợp với xe ô tô loại lớn tạo ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Đề án cấm xe ô tô loại lớn vào Đà Lạt đã được đề xuất, nhưng chưa thực hiện. Một giải pháp có thể xem xét là xây dựng bãi đậu xe rộng rãi dưới chân đèo Prenn hoặc qua đèo Prenn. Du khách sẽ chuyển sang xe taxi hoặc xe buýt nhỏ để vào trung tâm. Điều này giúp giảm ùn tắc giao thông và bảo tồn Đà Lạt trước khi quá muộn.

Chờ… festival hoa

Festival hoa Đà Lạt là một sự kiện lễ hội được tổ chức hàng năm vào tháng 12. Thời gian này có thời tiết đẹp nhất trong năm. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, festival hoa lần thứ 9 sẽ chỉ diễn ra trong một ngày duy nhất. Dù vậy, những ngày này, du khách vẫn đổ về Đà Lạt để được chiêm ngưỡng phố hoa trước ngưỡng festival. Mặc dù không có nhiều hoạt động festival, không khí mong chờ vẫn được bắt gặp khắp nơi.

Đà Lạt đang trải qua những thay đổi nhanh chóng và đô thị hóa. Để giữ được nét đẹp hoài cổ và quyến rũ của thành phố, cần có những biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ. Hãy cùng chung tay bảo vệ Đà Lạt, thành phố ngàn hoa của miền Trung!

Xem thêm  Du lịch Đà Lạt tự túc - Những điểm hấp dẫn không thể bỏ qua

Đọc thêm tại Thành Phố Bảo Lộc