Thừa Thiên Huế: Khám phá vẻ đẹp tỉnh văn minh và lịch sử

0
16

Thừa Thiên Huế, một tỉnh được biết đến bởi vẻ đẹp văn minh và lịch sử, đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Với quá khứ lịch sử phong phú và danh tiếng là một trung tâm văn hóa của Việt Nam, Thừa Thiên Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hãy cùng khám phá tỉnh Thừa Thiên Huế và những điều thú vị về nó.

Lịch sử hình thành

 • Thừa Thiên Huế có một quá khứ lịch sử đậm nét. Từng là phủ Thừa Thiên thuộc triều đại Nguyễn. Sau này, nó trở thành tỉnh Thừa Thiên trong thời kỳ thuộc Pháp. Tuy nhiên, vào năm 1976, tỉnh Thừa Thiên đã được sáp nhập với tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị thành tỉnh Bình Trị Thiên. Sau này, tỉnh này được tách ra và mang tên Thừa Thiên Huế từ năm 1989.

Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên

1. Tọa độ

 • Từ biên giới Việt – Lào đến thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế nằm ở duyên hải miền trung Việt Nam. Với tọa độ địa lý:
  • Điểm cực Bắc: 16044’30” vĩ Bắc và 107023’48” kinh Đông.
  • Điểm cực Nam: 15059’30” vĩ Bắc và 107041’52” kinh Đông.
  • Điểm cực Tây: 16022’45” vĩ Bắc và 107000’56” kinh Đông.
  • Điểm cực Đông: 16013’18” vĩ Bắc và 108012’57” kinh Đông.

2. Giới hạn, diện tích

 • Thừa Thiên Huế giáp ranh đất liền với tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và có biên giới với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Diện tích đất liền của Thừa Thiên Huế là 5025,30 km2. Bờ biển dài 120 km, có cảng Thuận An và vịnh Chân Mây.
Xem thêm  Cơn Mưa Rào Mùa Hạ

3. Khí hậu, thời tiết

 • Với vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, Thừa Thiên Huế có bốn mùa rõ rệt: xuân mát mẻ, hè nóng bức, thu dịu mát và đông giá lạnh. Nhiệt độ trung bình cả năm là 25°C. Mùa du lịch đẹp nhất từ tháng 11 đến tháng 4.

4. Đặc điểm địa hình

 • Địa hình của Thừa Thiên Huế có cấu tạo rõ rệt. Có núi chiếm khoảng 1/4 diện tích, đồng bằng chiếm khoảng 1/2 diện tích và đồng bằng nằm trong khu vực hữu ngạn Tam Giang – Cầu Hai có diện tích 22.000 ha.

Tài nguyên khoáng sản

 • Thừa Thiên Huế có nhiều tài nguyên khoáng sản, bao gồm than bùn, sắt, titan, chì, kẽm, vàng, thiếc và các vật liệu xây dựng như pyrit, phosphorit, kaolin, sét, đá granit, đá gabro, đá vôi, cuội sỏi và cát xây dựng. Ngoài ra, tỉnh còn có tài nguyên nước dưới đất và nước khoáng nóng.

Hệ thống thiết chế văn hóa, di tích lịch sử

 • Thừa Thiên Huế có nhiều di tích lịch sử và văn hóa đáng chú ý. Tổng cộng có 18 di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, tỉnh còn có hệ thống bảo tàng, nhà trưng bày, thư viện, nhà văn hóa và các nhà hát.

Các đơn vị hành chính

 • Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và 6 huyện.
Xem thêm  Vụ học sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nam sinh gãy ngón tay, công an vào cuộc

Dân tộc, tôn giáo

 • Tỉnh Thừa Thiên Huế có các dân tộc thiểu số như Bru-Vân Kiều, Cơ tu, Tà Ôi và Pa Kôh. Đồng thời, tỉnh cũng có nhiều tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Cao đài.

Các loài động vật có tên trong sách đỏ Việt Nam

 • Thừa Thiên Huế là nơi sống của nhiều loài động vật có tên trong sách đỏ Việt Nam, nhưng nổi bật nhất là các loài như hổ Vương Quốc, tê tê, ếch cây và khỉ đuôi dài.

Với vẻ đẹp tự nhiên và lịch sử phong phú, Thừa Thiên Huế là một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam. Tham quan Thừa Thiên Huế, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những kỷ nguyên vương triều và khám phá những di tích lịch sử đặc biệt. Hãy để Thành Phố Bảo Lộc giới thiệu cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời tại Thành Phố Bảo Lộc.