Những khoảnh khắc xúc động về Bác Hồ trong Lễ Độc lập

0
14
Những khoảnh khắc xúc động về Bác Hồ trong Lễ Độc lập
Những khoảnh khắc xúc động về Bác Hồ trong Lễ Độc lập

Lễ Quốc khánh 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập để khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Kỷ niệm lịch sử

Ngày 2/9/1945 là một ngày đặc biệt trong lịch sử Việt Nam. Tại Quảng trường Ba Đình, không khí rộn rã và cảm động đã tràn ngập trong không gian. Đã có những hình ảnh vô cùng xúc động mang đậm tinh thần của cuộc sống độc lập và tự do.

nhung hinh anh 2

Quân đội giải phóng

Trong ngày 30/8, các đơn vị giải phóng quân đã vừa duyệt binh, vừa chuẩn bị cho ngày lễ tuyên bố độc lập. Đoàn xe được sắp xếp chỉnh tề hàng ngũ để đón đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ lâm thời.

nhung hinh anh 3

Đám đông tưng bừng

Những tầng lớp phụ nữ thành thị và nông thôn cùng tham gia lễ tuyên bố độc lập. Họ đã là những người chứng kiến sự kiện quan trọng này trong lịch sử dân tộc.

nhung hinh anh 4

Bác Hồ trong ngày hội

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh với bộ quần áo giản dị bước lên lễ đài. Bằng giọng nói ấm áp, truyền cảm, ông đã đọc bản Tuyên ngôn lịch sử của dân tộc Việt Nam.

nhung hinh anh 7

Tinh thần đơn giản

Trong ngày lễ Độc lập, Bác Hồ đã mặc bộ quần áo kaki giản dị. Ông Phú Thịnh, chủ hiệu may có tiếng ở phố Hàng Quạt đã thiết kế bộ quần áo này. Ông Vũ Đình Huỳnh, nguyên là thư ký lễ tân khi xin ý kiến Bác, Bác nói: “Tôi mặc xuềnh xoàng thôi. Không len, dạ đắt tiền làm gì, cốt tươm tất giản dị, không phải cà vạt cổ cồn là tốt”.

Xem thêm  Đến ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Khám phá đất THIÊNG của 10 đóa hoa RỰC RỠ anh hùng

Lễ đài Độc lập

Quảng trường Ba Đình xưa là cửa phía Tây của thành cổ Hà Nội. Khi thực dân Pháp chiếm Hà Nội đã phá thành vào năm 1894 và tại cổng phía Tây này, Pháp cho xây một vườn hoa nhỏ gọi tên là Puginier. Chính Bác Hồ đã chọn Quảng trường Ba Đình để tổ chức Lễ Tuyên bố độc lập vào ngày 2/9/1945.

nhung hinh anh 9

Mở ra một kỷ nguyên mới

Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2/9/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

nhung hinh anh 11

Kỷ niệm không thể phai nhòa

Từng khoảnh khắc của lễ Độc lập 2/9 đã chạm vào tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam. Tinh thần của ngày Quốc khánh 2/9 sẽ mãi mãi bất diệt trong lòng chúng ta.

Bài viết tham khảo từ Báo Giáo dục Việt Nam, Huyền Trang