Hiện tượng 2 mặt trời cùng lúc xuất hiện trên bầu trời: Chuyên gia nói gì?

0
12
Video hiện tượng mặt trời

Gần đây, một đoạn video về hiện tượng “mặt trời đôi” xuất hiện cùng lúc trên bầu trời đã thu hút sự chia sẻ của nhiều người trên mạng xã hội dưới tình trạng: “Hình ảnh hiếm có. 2 mặt trời ẩn hiện nối tiếp nhau trên bầu trời, vô cùng mãn nhãn”. Hiện tượng này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Hình ảnh "mặt trời đôi" được chia sẻ trên mạng xã hội những ngày qua.

Theo tài khoản Hoàng Hiếu, đây có thể là hiện tượng mặt trăng và mặt trời nằm cùng một vị trí tuy không đồng tâm nhau, và ngày xưa đã từng xuất hiện. “Biến đổi trời đất đó chính là sự cùng một phận mà thôi”, như Nhôm Kính Gia Khánh đã chia sẻ.

Một người dùng có tên Mê Len bình luận rằng: “Trước đây, chúng ta thường nghe bài hát với câu: Riêng mặt trời chỉ có 1 mà thôi, và mẹ em chỉ có 1 trên đời. Nhưng bây giờ tôi thấy có tới 2 mặt trời lạ kỳ!”. Tài khoản Hiền Nguyễn cũng thắc mắc: “Hiện tượng này có thật hay chỉ là photoshop?”.

Theo các phóng viên tìm hiểu, hiện tượng 2 mặt trời xuất hiện cùng lúc đã được cư dân mạng chia sẻ gần đây ở Tứ Xuyên (Trung Quốc). Một người đàn ông đã quay lại đoạn video khi thấy 2 mặt trời ẩn hiện trong mây và đã đăng tải lên mạng xã hội.

“Hiện tượng rất hiếm gặp!”

Trò chuyện với Thanh Niên, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), đã theo dõi đoạn video và cho biết hiện tượng 2 hoặc 3 mặt trời xuất hiện cùng lúc là hiện tượng khá hiếm.

Xem thêm  Nhà xe Anh Tuyên: Trải nghiệm dịch vụ chất lượng từ Bắc vào Nam

Theo ông, hiện tượng này xảy ra do sự khúc xạ và tán xạ của ánh sáng trong khí quyển khi gặp điều kiện phù hợp, tạo ra một hoặc nhiều hình ảnh ảo của mặt trời. Tuy nhiên, ông nghiên cứu khẳng định: “Tuy hình ảnh được chia sẻ trên mạng là hiếm gặp”.

Nhiều tài khoản mạng xã hội cũng khẳng định đã chứng kiến hiện tượng "mặt trời đôi" xuất hiện tại Việt Nam.

Chuyên gia cũng cho biết rằng trong một số trường hợp, mặt trời và mặt trăng có vị trí gần nhau, kết hợp với ánh sáng và hiệu ứng của máy ảnh, tạo ra hình ảnh như vậy. Hoặc có thể ảnh thứ 2 của mặt trời được tạo thành do ánh sáng mặt trời phản xạ 2 lần trên các hạt nước trong đám mây.

“Nhìn chung, hiện tượng này rất hiếm gặp, nhưng nó chỉ là một hiện tượng quang học thuần túy, không có ý nghĩa biểu trưng”, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn đã nói rõ.

Trước đó, nhiều người dùng mạng xã hội cũng chia sẻ họ đã chứng kiến hiện tượng “mặt trời đôi” xuất hiện trên bầu trời ở một số tỉnh thành Việt Nam.