Sao Thủy – Hành tinh nhỏ bé đầy đá với những “vết nhăn nheo” mới trên bề mặt

0
13
Khoa học - Công nghệ                                                    17:42, 04/10/2023 GMT+7
Khoa học - Công nghệ 17:42, 04/10/2023 GMT+7

Sao Thủy

Sao Thủy – Ngôi sao xanh nhỏ bé và đáng yêu – đã tiết lộ những bí mật mới về bề mặt của nó. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nature Geoscience, Sao Thủy đã xuất hiện những “vết nhăn nheo” mới, tạo nên một vẻ đẹp đặc biệt.

Nét đẹp tự nhiên của Sao Thủy

Trong quá khứ, khi Sao Thủy nguội dần từ thời kỳ hình thành cách đây 4,6 tỷ năm, đường kính của nó đã co lại khoảng 7 km. Quá trình này tương tự như trên Mặt Trăng, đồng loạt tạo nên những nét đẹp tự nhiên của các hành tinh đá.

Gương mặt của Sao Thủy bao gồm một lớp vỏ đá mỏng bên ngoài, một lớp phủ nóng chảy và bên trong là lõi kim loại. Tuy nhiên, Sao Thủy khác biệt với Trái Đất bởi không có các mảng kiến tạo, mà thay vào đó có một lớp vỏ đá silicat tạo thành. Lớp vỏ này có xu hướng nứt và nhăn nheo dưới tác động áp lực, tạo nên những vết nứt chạy dài hàng trăm km trên bề mặt hành tinh.

Đặc điểm độc đáo của Sao Thủy

Những vết nứt này được gọi là “địa hào” và giống với các cấu trúc trên Trái Đất. Một số vết nứt chỉ rộng 1 km và sâu 100 mét, cho thấy chúng có tuổi ít hơn so với những vết nứt lớn hơn gần đó.

Ông Ben Man, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Mở ở Anh, đã phát hiện ra hiện tượng này và cho biết các vết này đã bị nứt theo cách khác thường, tạo nên sự kéo giãn của lớp vỏ Sao Thủy ở một số nơi dọc theo các đường đứt gãy.

Xem thêm  8 Thực phẩm giúp kéo dài cuộc yêu cho phái mạnh

Quá trình hình thành vết nứt

Các nhà khoa học từng ước tính rằng một số vết nứt này đã có tuổi gần 3 tỷ năm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng quá trình hình thành những vết nứt này ngắn hơn nhiều, cho thấy vẫn đang diễn ra.

Ông David Rothery, một giáo sư khoa học địa chất hành tinh, cho biết “Các vết nứt dài trên Sao Thủy thực sự là điều đáng ngạc nhiên. Trái Đất có lớp vỏ tổng thể đang bị nén lại, và ông Man nhận thấy rằng các địa hào sẽ hình thành khi lớp vỏ bị uốn cong khi bị đẩy qua địa hình lân cận. Nếu bạn cố gắng uốn cong một miếng bánh mì nướng, miếng bánh mì có thể bị nứt theo cách tương tự”.

Những vết “địa hào” của Sao Thủy

Các “địa hào” trên Sao Thủy đã không bị chôn vùi bởi các mảnh vụn khác của lớp vỏ hay tác động của thiên thạch. Do đó, các nhà khoa học ước tính rằng chúng có tuổi khoảng 300 triệu năm.

Hành tinh bé nhỏ Sao Thủy có quỹ đạo chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất. Điều này tạo nên một môi trường sống cực kỳ khắc nghiệt, với một phía gần Mặt Trời nóng cháy và một phía xa thì lạnh giá.

Đây là những phát hiện thú vị về Sao Thủy, một hành tinh nhỏ bé nhưng lại đầy bí ẩn và nét đẹp tự nhiên cùng sự phát triển không ngừng. Để tìm hiểu thêm về Sao Thủy và những hành tinh khác, truy cập Thành Phố Bảo Lộc ngay hôm nay!

Xem thêm  Câu lạc bộ Borussia Dortmund: Lịch sử và thành công không ngừng