80 năm sau trận Trân Châu cảng: Một ngày gã khổng lồ thức giấc

0
13
80 năm sau trận Trân Châu cảng: Một ngày gã khổng lồ thức giấc
80 năm sau trận Trân Châu cảng: Một ngày gã khổng lồ thức giấc

Cuộc tấn công bất ngờ vào căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu cảng đã ghi dấu một trang sử bi thảm trong lịch sử Thế chiến II. Đó là ngày 7 tháng 12 năm 1941, khi một lực lượng hùng hậu gồm 183 máy bay của Hải quân Nhật Bản tấn công gần TP. Honolulu trên đảo Oahu, tiểu bang Hawaii. Cuộc tấn công này đánh thức gã khổng lồ ngủ say của Mỹ.

Cuộc tấn công bất ngờ

Trong thời điểm đó, Mỹ vẫn giữ tính trung lập và không hề chuẩn bị gì cho cuộc tấn công này. Các máy bay Nhật cất cánh từ 6 tàu sân bay mở đợt tấn công đầu tiên. Mục tiêu của họ là các nhà chứa máy bay, các chiếc máy bay đậu trên đường băng, và các tàu chiến neo tại cảng. Trong chỉ 5 phút, 4 chiến hạm Mỹ đã bị trúng bom. Một quả bom đặc biệt đã rơi vào kho đạn của tàu USS Arizona, làm con tàu phát nổ và chìm cùng hơn 1.000 thủy thủ. Sau đó, đợt tấn công nặng nề hơn diễn ra trong khoảng 90 phút với sự tham gia của 170 máy bay Nhật.

Các máy bay bị hư hại sau cuộc tấn công ngày 7.12.1941

Mặc dù bị tấn công bất ngờ, nhiều quân nhân Mỹ đã kịp thời chống trả. Đáng chú ý là “anh nuôi” Doris Miller trên chiến hạm USS West Virginia, người đã giúp đưa hạm trưởng bị thương đến nơi an toàn, sau đó sử dụng khẩu súng máy phòng không bắn rơi nhiều máy bay địch mặc dù không được huấn luyện cho nhiệm vụ này. Ông được trao huân chương cao quý thứ hai trong hải quân Mỹ vì những hành động dũng cảm của mình. Ngoài ra, còn có hai phi công Kenneth Taylor và George Welch đã bắn hạ tổng cộng 7 máy bay địch và nhận được huân chương cao thứ hai từ không lực lục quân Mỹ.

Xem thêm  Sửa mất nguồn Nokia Lumia: Bí quyết để khôi phục điện thoại của bạn

Trong vòng 2 giờ, gần 20 tàu chiến Mỹ bị chìm hoặc hư hại, hơn 300 máy bay bị phá hủy, và hơn 2.400 quân nhân và dân thường thiệt mạng, số người bị thương là hơn 1.100. Tuy nhiên, cuộc tấn công này không đạt được mục tiêu phá hủy hoàn toàn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Các bể chứa dầu, kho vũ khí và xưởng sửa chữa của Mỹ vẫn được bảo vệ, cùng với 3 tàu sân bay. Cuộc tấn công Trân Châu cảng đã chính thức đưa Mỹ vào cuộc chiến và là chất xúc tác giúp người dân Mỹ đoàn kết trong cuộc chiến.

Thuyền nhỏ cứu một thủy thủ từ tàu USS West Virginia đang cháy

Bước ngoặt của Thế chiến 2

Trận Trân Châu cảng được coi là cột mốc then chốt của Thế chiến II. Trước đó, trong hơn 2 năm, Mỹ chỉ hỗ trợ Anh mà không tham gia vào cuộc chiến. Tuy nhiên, những mâu thuẫn và căng thẳng giữa Mỹ và Nhật trong thời gian dài, cùng với diễn biến của cuộc chiến, khiến cuộc tấn công Trân Châu cảng trở thành sự kiện không thể tránh khỏi.

Sự bành trướng của đế quốc Nhật tại Trung Quốc, Đông Dương và việc gia nhập liên minh với Đức và Ý đã khiến Mỹ áp đặt các biện pháp cấm vận xăng dầu và kinh tế đối với Nhật. Tính đến cuối năm 1941, Mỹ đã chấm dứt mọi quan hệ thương mại và tài chính với Nhật.

Bức tranh ghi lại cuộc tấn công Trân Châu cảng

Cuộc chiến ở châu Âu đã tạo cơ hội chiến lược cho Nhật chinh phục các thuộc địa châu Á như Đông Dương, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines. Trong tháng 5 năm 1940, Mỹ đã biến Trân Châu cảng thành căn cứ chính cho Hạm đội Thái Bình Dương. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng Nhật sẽ tấn công Hawaii đầu tiên. Điều này đã khiến TP. Honolulu thiếu sự phòng vệ cần thiết.

Xem thêm  Bác Hồ Ra đi Tìm đường Cứu Nước Vào Năm Nào

Cuộc tấn công vào Trân Châu cảng đã giúp Nhật gây bất ngờ và đánh sập tinh thần của hải quân Mỹ, từ đó ngăn lực lượng này đáp trả khi quân Nhật tiến công các mục tiêu ở châu Á – Thái Bình Dương.

Mặc dù cuộc tấn công có vẻ thành công ban đầu, nhưng thực tế không phải là vậy. Các bể chứa dầu, kho vũ khí và xưởng sửa chữa của Mỹ vẫn tồn tại, cùng với 3 tàu sân bay. Cuộc tấn công này đã chính thức đưa Mỹ vào Thế chiến II và là chất xúc tác giúp người dân Mỹ đoàn kết trong cuộc chiến.

Hideki Tojo - Thủ tướng Nhật Bản trong Thế chiến 2

Ngày 8 tháng 12 năm 1941, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt tuyên bố chiến tranh chống Nhật. 6 tháng sau đó, Mỹ đã trả đũa bằng việc khiến Nhật hứng chịu thất bại đau đớn tại trận Midway. Hơn 3 năm sau đó, Thế chiến II chấm dứt sau khi Mỹ thả hai quả bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật.

Thành Phố Bảo Lộc tự hào chia sẻ với bạn những kỷ niệm và bài học quý giá từ 80 năm trận Trân Châu cảng. Hãy cùng nhau ghi nhớ và trân trọng những nỗ lực dũng cảm của quân nhân Mỹ và hàng triệu người dân đã đấu tranh vì tự do và hòa bình.