Tính chất axit H2S và ứng dụng trong đời sống

0
12
Tính chất Axit H2S đặc trưng được biểu hiện như thế nào? 
Tính chất Axit H2S đặc trưng được biểu hiện như thế nào? 

Trong tự nhiên, H2S là một chất khí hóa học được tìm thấy nhiều từ nguồn nước ngầm, hầm kín và miệng núi lửa. Chất khí này có nhiều ứng dụng trong đời sống. Vậy H2S có tính chất gì? Tính chất axit H2S được khai thác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

1. Tính chất vật lý của H2S

H2S, được gọi là Hidro Sunfua, là một chất khí không màu, có mùi trứng thối đặc trưng và nặng hơn không khí. Nhiệt độ để hóa lỏng H2S là -600 độ C, và để hóa rắn là -860 độ C. H2S có khả năng tan trong nước, mặc dù không nhiều, và có khả năng tan trong dung môi hữu cơ. Ngoài ra, nó cũng là một chất khí độc nếu hít phải.

2. Tính chất hóa học của H2S

H2S có tính axit yếu và tính khử mạnh. Tính chất axit H2S được thể hiện rõ khi phản ứng với nước.

2.1. Tính chất axit của H2S

Khi H2S tan trong nước, nó tạo thành dung dịch axit rất yếu có tên là Axit Sunfuhiđric. Axit Sunfuhiđric hoạt động yếu hơn cả axit cacbonic. Khi cho Axit Sunfuhiđric vào dung dịch kiềm, sẽ tạo ra 2 loại muối: muối trung hòa và muối axit. Đặc biệt, cả Hidro Sunfua và Axit Sunfuhiđric đều có công thức phân tử là H2S, tuy nhiên tên gọi khác nhau tuỳ thuộc vào trạng thái tồn tại.

2.2. Tính khử mạnh

H2S biểu hiện tính khử mạnh và không có tính oxi hóa. Trong phân tử H2S, có chứa S – lưu huỳnh có số oxi hóa thấp nhất, biểu thị tính chất khử mạnh. Do đó, H2S có khả năng phản ứng với hầu hết các chất oxy hóa. Tùy thuộc vào bản chất và nồng độ của chất oxi hóa tham gia vào phản ứng hóa học, và mức nhiệt độ, nguyên tố S có thể bị oxi hóa thành dạng lưu huỳnh tự do (S0) hoặc chuyển sang trạng thái lưu huỳnh với số oxi hóa +4, +6.

Xem thêm  Quy định Tăng Lương 2016 - Cải tiến hơn bao giờ hết!

3. Phương pháp điều chế tính chất axit của H2S

Chúng ta có thể điều chế tính chất axit của H2S thông qua hai phương pháp sau:

3.1. Điều chế H2S trong tự nhiên

H2S được sinh ra trong tự nhiên và trong khí thải trong ngành công nghiệp. Khí H2S thường được điều chế từ quá trình phân hủy vi sinh vật của các chất hữu cơ trong môi trường yếu khí, tức là trong điều kiện thiếu O2.

3.2. Điều chế H2S trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, H2S có thể được điều chế bằng cách cho dung dịch axit clohiđric phản ứng với sắt (II) sunfua. Ngoài ra, cũng có thể điều chế H2S từ lưu huỳnh.

3.3. Điều chế tính chất axit của H2S trong công nghiệp

Sản xuất H2S nhờ tách chúng ra khỏi khí chua. Khí chua tồn tại trong tự nhiên có hàm lượng H2S cao. Ngoài ra, còn có thể sản xuất bằng cách xử lý hydro thông qua lưu huỳnh. Một số sunfua kim loại và phi kim khi tác dụng với nước cũng sẽ tạo ra H2S – hidro sunfua.

Đây là những tính chất vật lý và tính chất axit của H2S mà chúng ta cần biết. Vì tính độc của H2S, chúng ta cần chú ý hạn chế tiếp xúc với nó. Thông tin này được cung cấp bởi Thành Phố Bảo Lộc, đơn vị cung cấp các loại khí uy tín và chất lượng trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Thành Phố Bảo Lộc ngay!

Xem thêm  Cắm trại Đà Lạt: 101 điều cần biết để có chuyến du lịch hoàn hảo