Sâm Ngọc Linh – Cây giống quý hiếm không bán hạt giống

0
19
Cây giống Sâm Ngọc Linh có bán không? Mua cây giống ở đâu?
Cây giống Sâm Ngọc Linh có bán không? Mua cây giống ở đâu?

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về cây giống Sâm Ngọc Linh? Đây là một loại cây quý hiếm, được công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 bảo tồn và gìn giữ hơn 20 năm nay. Tuy nhiên, cây giống này không bán hạt giống vì muốn giữ nguồn gen gốc quý hiếm không lai tạp.

Quá trình tạo ra cây giống Sâm Ngọc Linh

Để có được cây giống chất lượng, công ty đã chọn lọc nguồn hạt giống Sâm Ngọc Linh kĩ càng và gieo trồng đúng kỹ thuật. Cây giống Sâm Ngọc Linh được tuyển chọn gắt gao từ những hạt Sâm Ngọc Linh khỏe mạnh. Đồng thời, điều kiện môi trường cũng được quan tâm, gồm độ ẩm, chế độ dinh dưỡng và đất đai phù hợp để ươm trồng. Các cây Sâm Ngọc Linh khỏe mạnh sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng để cho ra những lá và củ sâm đầy dinh dưỡng, có kích thước và hình dáng chuẩn.

Sâm Ngọc Linh là một loại dược liệu quý, được nguyên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu là “Quốc Bảo Việt Nam” và xếp vào top 5 loài sâm tốt nhất thế giới. Vì vậy, công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh đang nỗ lực bảo tồn và giữ gìn nguồn gen quý này.

Cây giống Sâm Ngọc Linh mua ở đâu uy tín?

Hiện tại, chỉ có 2 đơn vị được cấp phép trồng Sâm Ngọc Linh chính thức tại tỉnh Kon Tum. Cây Sâm Ngọc Linh được bảo tồn hơn 20 năm và không bán hạt giống để giữ nguồn gen gốc quý hiếm. Sâm Ngọc Linh chỉ được trồng ở độ cao 1500m so với mực nước biển và trên 10 năm tuổi mới đảm bảo hợp chất saponin tốt nhất.

Xem thêm  Phụ Nữ: Điện và Nước Đầy Đủ Chẳng Là Thoả Nguyện

Cách chọn hạt giống Sâm Ngọc Linh

Để lấy giống từ cây gốc, cây phải được chăm sóc đặc biệt. Hạt giống được lấy từ cây gốc từ 4 năm tuổi trở lên, không bị sâu bệnh hay có vết thương trên cây. Khi hạt đã chín màu đỏ tươi có chấm đen trên đầu, công nhân bắt đầu thu hoạch từng hạt.

Gieo hạt giống Sâm Ngọc Linh

Sau khi đã chọn được hạt giống chất lượng, hạt sẽ được ngâm trong nước tỏi để tăng đề kháng và không bị nấm bệnh. Sau đó, hạt giống được gieo trong rãnh sâu từ 15-20cm theo mật độ phù hợp. Để bảo vệ hạt giống khỏi sâu hại và chuột cắn phá, rào lưới và cỏ tranh được sử dụng. Sau khoảng 5-6 tháng, cây giống Sâm Ngọc Linh có thể xuất vườn nếu đạt tiêu chí sinh trưởng khỏe, lá xanh đậm, rễ chính tạm thời và có kích thước củ phù hợp.

Thời vụ và thiết kế khoảng vườn trồng Sâm Ngọc Linh

Với khí hậu ở vùng núi Ngọc Linh, cây Sâm Ngọc Linh có thể trồng quanh năm, trừ các tháng mưa. Thời điểm trồng phụ thuộc vào cây giống đạt tiêu chuẩn, cần trồng từ tháng 7-9 khi cây giống đạt 1 năm tuổi hoặc từ tháng 3-5 với cây giống lưu vườn hơn 1 năm tuổi. Tuyệt đối không trồng vào các ngày nắng gắt hay mưa lớn.

Việc thiết kế khoảng vườn trồng Sâm Ngọc Linh cũng rất quan trọng. Bạn cần tìm những đất trồng dưới tán rừng ở độ cao 1500m trở lên, có kết cấu rừng tự nhiên và độ che phủ rừng từ 70% trở lên, giàu mùn và độ ẩm. Để bảo vệ môi trường rừng, bạn nên bảo vệ rừng, không thu gom đá, gốc cây hay thân gỗ chết. Nên phát triển cây bụi lá, dây leo để ủ phân hữu cơ.

Xem thêm  Tháng Tiếp Cận Ngôn Ngữ: Những Thành Công và Cống Hiến

Đó là một số thông tin về cây giống Sâm Ngọc Linh. Nếu bạn quan tâm đến cây này và muốn tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm Thành Phố Bảo Lộc để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị.