Lễ hội Chùa La – Khóa tâm thiền tại Chùa Vĩnh Nghiêm

0
14
Lễ hội Chùa La - Khóa tâm thiền tại Chùa Vĩnh Nghiêm
Lễ hội Chùa La - Khóa tâm thiền tại Chùa Vĩnh Nghiêm

giới thiệu về chùa vĩnh nghiêm

Chùa La, hay Chùa Đức La, được biết đến như là Chùa Vĩnh Nghiêm, Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của thiền phái Trúc Lâm, có ngày thành lập từ thời Lý, Trần (thế kỉ XII – XIII). Ngôi chùa này nằm ở vị trí thuận tiện, giao thông dễ dàng, tại ngã ba sông Lục Nam và sông Thương, với vị trí đắc địa nhìn ra Lục Đầu Giang – Kiếp Bạc. Chùa còn bao quanh bời các nui lớn như nui Cô Tiên.

Hội Giỗ Tổ tại Chùa La

Hội chùa La diễn ra vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm. Ngày này được cho là ngày giỗ tổ, nên chùa cũng gọi là hội giỗ tổ chùa La. Trong ngày hội, các tăng ni ở chùa thắp hương tựng kinh, niệm phật, thỉnh chuông hoăng dương phật pháp và còn có các đội văn nghệ của làng biểu diễn tại chùa.

Khám phá công trình kiến trúc nổi bật

Trong ngày hội, mọi người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa Vĩnh Nghiêm và tham quan các toà chùa như Toà Thiên đường, toà thượng điện nhà tổ đệ nhất gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác. Nhất là toà tổ đệ nhất, nơi trên đó có các tượng hậu và ba tổ Trúc Lâm được tưởng niệm. Mỗi người tham gia hội đều có cơ hội kỷ niệm và suy ngẫm về các vị thiền sư có công khai sáng thiền đạo nơi đây.

Xem thêm  Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc - Nơi học tập và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Một góc chùa Vĩnh Nghiêm trong ngày Hội chùa năm 2010

Đến hội cùng bạn bè và gia đình

Mỗi năm, từ ngày 13 trở đi, khách thập phương từ mọi vùng miền đến tham gia hội chùa La. Người thập phương đến hội hầu hết là các người lớn tuổi, gia đình và thanh thiếu niên. Trong khu vực hội, có các hàng quán và các đội văn nghệ biểu diễn. Các đoàn từ nhiều địa phương đến chùa thưởng thức hương hành lễ và tham gia vào không khí sôi động của chùa La.

Chùa La – Địa điểm thư giãn cùng gia đình và bạn bè, nơi thưởng thức vẻ đẹp kiến trúc và tưởng niệm các vị sư tổ của chùa Vĩnh Nghiêm. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia hội chùa La, một sự kiện nổi tiếng và đáng nhớ tại Thành Phố Bảo Lộc.

Xem thêm tại Thành Phố Bảo Lộc