Trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội năm 1907 qua tài liệu lưu trữ (Kỳ I)

0
12

Chào các bạn độc giả! Trong kỳ báo này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về Trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội năm 1907 dựa trên tài liệu lưu trữ độc đáo. Đây là cuộc cách mạng giáo dục đầu tiên của người Việt Nam đầu thế kỷ XX và đã để lại những dấu ấn đáng kể trong lịch sử giáo dục của đất nước chúng ta.

Các mốc thời gian

Về thời gian bắt đầu hoạt động của Trường Đông Kinh Nghĩa Thục, các nghiên cứu trước đây cho rằng Trường khai giảng vào tháng 3-1907 và nhận được giấy phép từ chính quyền thực dân vào khoảng tháng 5-1907. Tuy nhiên, theo tài liệu lưu trữ, ĐKNT bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 4-1907. Điều này được chứng minh bởi một báo cáo gửi Đốc lý Hà Nội vào ngày 27-4-1907, trong đó đề cập đến việc mở một trường học tại số 10 phố Hàng Đào.

Các bài giảng của Trường diễn ra vào ban ngày cho khoảng 50 trẻ em và vào buổi tối từ 7 đến 9 giờ cho hàng trăm người lớn tham gia. Đặc biệt, tất cả các lớp học đều miễn phí.

Tác giả lá đơn xin mở Trường ĐKNT ở Hà Nội 1907

Về việc xin phép mở Trường, có nhiều ý kiến cho biết Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Duy Tốn, những người có tên trong số “sáng lập viên” của Trường, đã đứng ra xin giấy phép mở trường. Tuy nhiên, theo tài liệu lưu trữ, đơn xin được gửi tới Đốc lý Hà Nội do Nguyễn Quyền, một vị “Huấn đạo” hưu trí, và Trần Đình Đức, một “nhân viên Sở Địa dư” của Pháp ký tên.

Xem thêm  Cảm nhận hồn hạnh phúc của em trong bài thơ Mùa xuân chín ngắn gọn

Đơn xin kính xin Ông Đốc lý cho phép mở trường, dựa trên Nghị định về cải cách giáo dục bản xứ và cho phép mở trường tư, để dạy tiếng Pháp, chữ Quốc ngữ và chữ Hán theo chương trình mới.

Văn thơ ĐKNT trong tài liệu lưu trữ

Mặc dù Trường Đông Kinh Nghĩa Thục chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng đã để lại những dấu ấn rất lớn trong văn hóa Việt Nam. Các bài giảng và văn thơ của Trường đã truyền bá khắp cả nước. Tuy nhiên, chỉ có cuốn “Văn thơ Đông Kinh Nghĩa Thục” của Cục Lưu trữ Nhà nước là được biên soạn dựa trên tài liệu lưu trữ.

Cuốn sách này bao gồm 3 ấn phẩm của ĐKNT, như Tân đính Luân lý giáo khoa, Quốc dân độc bản và Quốc văn tập độc. Các ấn phẩm này đều có nội dung tuyên truyền về giáo dục, tư tưởng cách mạng, và khuyến khích sự phát triển của người dân Việt Nam.

Kết luận

Tài liệu lưu trữ đã chứng minh rằng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội được mở miễn phí từ đầu tháng 4-1907 trước khi nhận được giấy phép từ chính quyền thực dân. Tác giả lá đơn xin mở Trường là Nguyễn Quyền và Trần Hữu Đức, dựa trên Nghị định về cải cách giáo dục bản xứ.

Trường bị đóng cửa sau một thời gian hoạt động ngắn ngủi do ảnh hưởng lớn. Các nhà lãnh đạo đã cố gắng mở lại Trường nhưng không thành công. Điều này cho thấy chính quyền thực dân đã lo sợ sự lan rộng của Trường.

Xem thêm  Ngày 27/1: Cung Bảo Bình và những bí mật về tính cách

Hãy chờ đón kỳ báo tiếp theo khi chúng ta sẽ tìm hiểu về Phản ứng của chính quyền thực dân đối với ĐKNT.