Hành vi lây lan dịch bệnh truyền nhiễm: Điểm mấu chốt và hình phạt

0
11

Dịch bệnh Covid-19 đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu hiện nay. Vấn đề liên quan đến nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh và mối quan hệ với các yếu tố môi trường đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và mỗi quốc gia. Việc liên kết giữa các quốc gia và tìm kiếm biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là rất cần thiết.

Ở Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra các biện pháp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch bệnh và pháp luật đã đóng góp tích cực vào công tác này. Cụ thể, pháp luật hình sự đã cung cấp quy định về hành vi lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mối liên quan giữa dịch bệnh Covid-19 và hành vi lây lan dịch bệnh từ con người thông qua việc trích dẫn quy định của Điều 240 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015. Hành vi này bao gồm đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật, đưa vào hoặc cho phép đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người hoặc các hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Xem thêm  Thực Hành Đạo Đức Trong Nhiếp Ảnh: Vẻ đẹp nghệ thuật và trách nhiệm

Quy định về hành vi lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

Theo Điều 240 BLHS năm 2015, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Cụ thể, hành vi vi phạm bao gồm:

  • Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người.
  • Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.
  • Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Nếu hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

  • Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.
  • Làm chết người.

Nếu hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

  • Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
  • Làm chết hai người trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Xem thêm  Đánh giá HTC One Max Chính hãng - Siêu phẩm trở lại - Di Động Thông Minh

Dấu hiệu và hình phạt của tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

Trong tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, chủ thể của tội phạm có thể là người từ đủ 16 tuổi, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự hoặc là chủ thể đặc biệt. Dấu hiệu chủ thể này ám chỉ người có trách nhiệm trong việc đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người hoặc đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

Dấu hiệu hành vi khách quan của tội phạm là hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa vào, mang ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người. Hoặc hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người. Đây là những hành vi làm cho dịch bệnh lây lan ra khỏi vùng có dịch bệnh, gây những hậu quả xấu cho môi trường và tính mạng, sức khỏe của con người trong những vùng chưa bị lây nhiễm nên bị coi là hành vi phạm tội.

Điều 240 BLHS năm 2015 đã quy định rõ hành vi và hình phạt cho từng hành vi vi phạm phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Điều này đã mang lại sự rõ ràng và chính xác hơn so với điều luật cũ.

Xem thêm  Samsung Galaxy S3 Mini review: Một chiếc điện thoại Android ở mức giá nhập cảnh tốt nhất

Một số vấn đề cần đặt ra

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, cần phải tăng cường vai trò của Bộ, ngành tư pháp trong việc xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật. Đồng thời, cần quy định rõ ràng về phạm vi đối tượng cần xử lý hình sự và lập các văn bản hướng dẫn áp dụng chính xác và có hiệu lực. Cần nghiên cứu và điều chỉnh lại quy định về hành vi khách quan để tránh sự mơ hồ trong hiểu biết và áp dụng của cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc đưa ra các văn bản hướng dẫn chi tiết và quy trình giám sát sẽ giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả.

Tổng kết lại, việc áp dụng pháp luật để xử lý các hành vi lây lan dịch bệnh truyền nhiễm là rất cần thiết. Chính pháp luật sẽ đảm bảo trật tự và an toàn trong xã hội, đồng thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng của cộng đồng.