Đến Hẹn Lại Lên: Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Mất Giá Của Nông Sản Việt Nam

0
16

(Thành Phố Bảo Lộc) – “Đến hẹn lại lên”, điệp khúc “được mùa, mất giá” của nông sản Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Năm nay, cả xã hội lại “nóng” lên với bài toán tìm đầu ra cho các mặt hàng nông sản. Từ dưa hấu Quảng Nam, Quảng Ngãi, hành tím Sóc Trăng, thanh long Bình Thuận, rồi sắp tới đây có thể lại là vải, là nhãn…

Là một đất nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều ngành hàng nông sản, từ lúa gạo, cà phê cho đến thủy, hải sản. Những ngành hàng này đang đóng vai trò như xương sống của nông nghiệp trong nước. Tuy đã đạt được nhiều thành tựu không nhỏ, nhưng các ngành hàng nông sản vẫn còn mang đặc trưng của một nền sản xuất nông nghiệp tự cấp, tự túc. Khi bước vào nền sản xuất hàng hoá, hầu hết các ngành hàng nông sản trong nước luôn gặp rất nhiều khó khăn.

Giải Pháp để Khắc Phục Tình Trạng Mất Giá

Những chiến dịch rộng rãi kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội trong “giải cứu” dưa hấu hay hành tím đã phần nào khắc phục khó khăn ban đầu cho người nông dân. Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp “tình thương”, giải pháp “tấm lòng” mang tính chất tình thế, là hoạt động nhân đạo từ thiện. Và thực tế cho thấy, việc hỗ trợ như vậy không phù hợp với quy luật của kinh tế thị trường.

Xem thêm  Cô gái Kenya phá kỷ lục thế giới chạy 1500m nữ tồn tại 8 năm, nội dung Nguyễn Thị Oanh vô đối ở SEA Games

Đối với ngành hàng nông sản, tình trạng “được mùa, mất giá; được giá, mất mùa; trồng nhiều rồi chặt, hết chặt lại trồng ồ ạt…” là căn bệnh kinh niên gây khó khăn và ngăn cản phát triển bền vững của ngành. Việc áp dụng công nghệ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp cũng chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế. Ngoài ra, quy trình tổ chức sản xuất trong nông nghiệp hiện nay vẫn chủ yếu theo mô hình hộ cá thể, gây khó khăn trong nâng cao năng lực sản xuất và ứng dụng khoa học – công nghệ, xây dựng chuỗi giá trị.

Giải Pháp Đề Xuất

  • Chiến lược phát triển tổng thể: Cần cơ cấu lại hệ thống tổ chức và quản lý của từng ngành hàng dựa trên một chiến lược phát triển tổng thể. Các bộ, ngành cần xây dựng và thực hiện tốt chiến lược cho từng ngành hàng theo từng quy mô và cấp độ khác nhau, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các nước có ngành hàng nông sản phát triển như Thái Lan, Trung Quốc.
  • Tổ chức thị trường và thương hiệu: Cần tổ chức lại sản xuất và xây dựng, củng cố thương hiệu nông sản. Doanh nghiệp cần nắm vững nhu cầu của thị trường, tổ chức vùng nguyên liệu, đặt hàng nông sản theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp.
  • Khắc phục tình trạng cung vượt cầu: Cần khắc phục tình trạng nông dân bỏ quy hoạch để tìm lợi nhuận ngắn hạn.
  • Truyền thông và hệ thống thương mại: Cần trao đổi thông tin thị trường, cân đối cung – cầu các mặt hàng và đẩy mạnh phát triển hệ thống thương mại nội địa, đặc biệt là hệ thống phân phối, lưu thông giúp tiêu thụ tốt hơn.
  • Tái cơ cấu và tăng giá trị gia tăng: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần tập trung tái cơ cấu ngành hàng nông sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và chuyển giao công nghệ từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.
  • Sự vào cuộc của toàn xã hội: Để thành công, cần sự chung tay từ toàn xã hội, từ các cấp, ngành liên quan và sự tự thân vận động của mỗi nông dân. Chỉ khi làm được như vậy, chúng ta mới thực sự phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và khắc phục tình trạng “gậy ông đập lưng ông”.
Xem thêm  Uống Bò Húc: 4 Lợi Ích và 5 Tác Hại Bạn Chớ Nên Bỏ Qua

Tin rằng, với các giải pháp này, chúng ta có thể khắc phục tình trạng mất giá của nông sản Việt Nam và thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp. Quyết tâm và chung tay của cả xã hội là điều cần thiết để đạt được mục tiêu này.

Thành Phố Bảo Lộc