Yếu tố bất ngờ trong cuộc tổng tiến công

0
14

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã gây sốc cho quân viễn chinh Mỹ, đe dọa thế chiến lược của đối thủ và buộc Washington phải từ bước xuống trong cuộc xâm lược Việt Nam. Thắng lợi đó có nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố bất ngờ là quan trọng nhất.

Hiệu lực chiến đấu cao

Nghệ thuật tạo bất ngờ đã đóng vai trò quyết định trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Đây là một thành tựu đặc biệt của tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời Hồ Chí Minh, và nó vẫn còn giá trị trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Một số cuộc tấn công gây chấn động lớn như tiến công Tòa đại sứ Mỹ, Bộ Tổng tham mưu quân sự ở Sài Gòn, Dinh Độc Lập, Đài phát thanh… đã khiến địch phải chịu nhiều tổn thất. Ở các vùng nông thôn, quân và dân ta đã hỗ trợ nhau, đánh tan từng mảng hệ thống kìm kẹp của địch và giành quyền làm chủ.

Kẻ thù lúng túng và bị động

Thời điểm tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy đã gây trở ngại cho kẻ thù và làm cho họ bị động. Mỹ đã trải qua 3 năm chiến tranh ở Việt Nam mà không đạt được kết quả gì đáng kể. Kế hoạch phá hoại miền Bắc để ngăn chặn sự hỗ trợ cho miền Nam cũng không thành công. Chính phủ Mỹ đã bị áp lực nặng nề từ chiến tranh và trở nên yếu đuối trong việc duy trì tinh thần kháng chiến.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc: Ngôn Ngữ và Sự Đa Dạng

Bất ngờ liên tiếp bất ngờ

Điều đáng kinh ngạc là việc chọn thời điểm mở đầu cuộc tổng tiến công chiến lược Xuân Mậu Thân 1968. Nếu tiến công quá sớm, quân Mỹ sẽ còn mạnh mẽ và không chịu thua. Nếu tiến công muộn, áp lực quân sự sẽ khó làm lung lay ý chí xâm lược của Mỹ. Thời điểm tiến công vào dịp Tết Nguyên đán đã làm cho kẻ thù hoàn toàn bất ngờ và không kịp đối phó.

Hướng tiến công chủ yếu không phải là rừng núi và nông thôn như những lần tiến công trước đó, mà là vào đô thị như Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng… Đây là một quyết định táo bạo đã gây bất ngờ lớn đối với địch. Chúng vẫn cho rằng quân đội ta không có kinh nghiệm đánh thành phố và chưa đủ sức tấn công các trung tâm chính trị và quân sự của chúng.

Cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm lung lay ý chí xâm lược của Mỹ và buộc họ phải chuyển mục tiêu từ chiến tranh cục bộ sang chiến tranh nhân dân. Thắng lợi này đã tạo động lực cho Đảng, quân đội và nhân dân ta tiếp tục cuộc chiến giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Tham khảo: Thành Phố Bảo Lộc