Những Kiêng Kỵ Khi Xông Đất Đầu Năm: Bí Quyết Mang Lại May Mắn Cho Gia Đình

0
15
Những kiêng kỵ khi xông đất đầu năm
Những kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

đạp đất đầu năm

Người Việt Nam có niềm tin rằng nếu ngày mùng 1 Tết suôn sẻ, cả năm sẽ an lành, may mắn. Vì thế, người xông đất được coi là người đại diện mang tới niềm vui, tài lộc và may mắn cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc tục xông đất đầu năm và những kiêng kỵ quan trọng.

Nguồn Gốc Tục Xông Đất Đầu Năm

Xông đất là một phong tục có từ lâu đời trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Sau khoảnh khắc giao thừa, người đầu tiên đến nhà mở cánh cửa may mắn, tài lộc cho gia đình. Theo quan điểm cổ xưa, sau đêm giao thừa, mọi điều không may đã đi qua để bắt đầu những khởi đầu mới mẻ. Người đến nhà bạn đầu tiên trong năm mới này thường được gia chủ xem trọng. Nhiều gia đình cẩn thận tìm người tốt vía, tốt duyên để mang đến tài lộc và may mắn cho mình trong năm mới.

Những Kiêng Kỵ Khi Xông Đất Đầu Năm

Dưới đây là những kiêng kỵ khi xông đất theo quan niệm dân gian:

  • Người được chọn xông đất phải hợp với gia chủ về ngũ hành, thiên can, địa chi. Đồng thời, 3 yếu tố này của năm mới cũng phải tương sinh với người được chọn. Tránh chọn những người khắc tuổi với gia chủ và xung khắc với năm mới.
  • Người có tiền án, công danh chậm tiến, đạo đức không tốt không nên tới xông đất.
  • Những người đang có tang tránh đến nhà người khác vào ngày đầu năm mới.
  • Khi đến xông đất nhà người khác, nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen.
  • Nam giới xông đất tốt hơn vì có nhiều dương khí hơn, năm mới cần có dương khí vào nhà. Trường hợp cả hai vợ chồng cùng đến xông nhà, chồng nên bước vào trước.
Xem thêm  Cô ấy Chỉ Cần Con Không Cần Tôi: Câu chuyện về tình yêu và gia đình

Ý Nghĩa Tục Xông Đất Ngày Tết

Trong quan niệm của người Việt, người được lựa chọn xông đất đầu năm sẽ đem đến những điều an lành cho gia đình. Người đi xông đất có niềm vui vì đã làm được việc phước. Người được xông đất cũng sung sướng vì tin tưởng gia đạo sẽ tốt lành trong suốt năm tới.

Hầu hết các địa phương có phong tục xông đất tương tự. Người đến xông đất thường mang theo phong bao lì xì để mừng tuổi trẻ con, người già và chúc mừng năm mới đến toàn thể gia đình. Sau đó, người xông đất sẽ được gia chủ chúc Tết. Khách ngồi chơi nói chuyện khoảng 5 đến 10 phút rồi xin cáo từ chứ không nên ở lại lâu. Tục xông đất thể hiện tinh thần hướng đến những điều tốt lành, may mắn và cầu mong một năm mới mọi sự đều thuận lợi.

Dù có thay đổi theo thời gian, những phong tục tập quán xa xưa không còn nặng nề về may mắn và hậu vận như trước đây. Tuy nhiên, việc xông đất vẫn là niềm vui nhỏ trong mỗi kỳ Tết, kỳ Xuân. Đi xông đất nhà bà con bạn bè là cách để cùng nhau chia sẻ niềm vui và cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Đọc thêm tại: Thành Phố Bảo Lộc