Vì sao chiếc cúp vàng World Cup không được giữ bởi đội vô địch?

0
17

Đội vô địch World Cup luôn là những nhà vô địch tài ba và xứng đáng nhận được những vinh quang. Tuy nhiên, điều mà ít người biết là những đội này không được giữ tự do chiếc cúp vàng Jules Rimet, biểu tượng cao quý của giải đấu. Vậy nguyên nhân vì sao? Hãy cùng Thành Phố Bảo Lộc khám phá bí mật này.

Một lịch sử đen tối

Lý do chính mà FIFA tiến hành việc thu hồi chiếc cúp vàng là vì lo ngại về an ninh, sau những trường hợp bị đánh cắp trước đó. Từ năm 1974, FIFA đã chỉ định rằng quốc gia vô địch ba lần sẽ có quyền sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp vàng Jules Rimet. Tuy nhiên, sau khi Brazil giành chức vô địch World Cup năm 1970, họ đã trở thành chủ nhân đầu tiên của chiếc cúp Jules Rimet. Đáng tiếc, chiếc cúp này đã bị đánh cắp ngay trong trụ sở của liên đoàn bóng đá Brazil vào năm 1986. Sự việc này đã gây chấn động lớn trong làng bóng đá Brazil. Dù đã tìm kiếm khắp nơi, chiếc cúp vẫn chưa được tìm thấy và tin rằng nó đã bị nấu chảy để bán lấy tiền.

Đây không phải là lần đầu tiên mà chiếc cúp vàng bị mất tích. Trước đó, sau khi đội tuyển Anh vô địch World Cup 1966 trên sân nhà, chiếc cúp đã bị mất. May mắn thay, nó đã được tìm thấy trong một tờ báo nhờ sự phát hiện của chú chó Pickles.

Xem thêm  Hùng vĩ cột cờ Tổ quốc tại thành phố Bảo Lộc

Cách thức bảo quản cúp vàng

Từ sau năm 1974, chiếc cúp FIFA World Cup được làm bằng vàng 18 carat và không đội nào được giữ vĩnh viễn phiên bản này. Thay vào đó, sau trận chung kết, mỗi đội chỉ được giữ chiếc cúp thật trong vài phút. Sau đó, FIFA sẽ đưa cúp về phòng thay đồ và đem bảo quản tại bảo tàng bóng đá của họ ở Thuỵ Sĩ, để chuẩn bị cho World Cup kế tiếp. Đội vô địch chỉ được giữ một phiên bản khác của chiếc cúp, được mạ vàng chứ không phải vàng nguyên khối như bản chính.

Kể từ khi World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 cho đến nay, đã có hai phiên bản cúp vàng World Cup được ra đời. Phiên bản đầu tiên được đổi tên thành Jules Rimet và chiếc cúp thứ hai vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, thường được gọi là Cúp FIFA World Cup.

Phiên bản thứ 3 – kỷ niệm 100 năm World Cup

Dự kiến, phiên bản thứ 3 của cúp vàng World Cup sẽ được giới thiệu tại World Cup 2030 để kỷ niệm 100 năm giải đấu. Một nguyên nhân khác được cho là không còn đủ chỗ trống để khắc tên của các đội vô địch trên đáy chiếc cúp.

Vì lý do an ninh và lịch sử đen tối, FIFA đã quyết định thu hồi chiếc cúp vàng Jules Rimet và ứng dụng hệ thống bảo quản mới cho cúp World Cup. Mặc dù đội vô địch không được giữ chiếc cúp vĩnh viễn, chức vô địch của họ sẽ mãi mãi được khắc sâu trong lịch sử bóng đá thế giới.

Xem thêm  Cách chọn chim chào mào bổi cực hay cho người mới chơi chim

Ảnh: tpbaoloc.com