Mưa dông hay mưa giông mới đúng?

0
15
Mưa dông là gì? Mưa giông hay mưa dông mới đúng?
Mưa dông là gì? Mưa giông hay mưa dông mới đúng?

cơn dông là gì

Có rất nhiều người thắc mắc nên sử dụng từ “mưa dông” hay “mưa giông” mới đúng? Việc sử dụng từ ngữ này cũng khiến nhiều người lúng túng. Hãy tìm hiểu về vấn đề bạn quan tâm ngay sau đây.

Mưa dông hay mưa giông là đúng?

Trên thực tế hiện nay bạn có thể sử dụng cả hai từ “dông” và “giông” đều được. Bạn sẽ không bị đánh lỗi sai chính tả nếu sử dụng “d” hay “gi”. Như vậy không thể phủ nhận sự phong phú của Tiếng Việt rất đa dạng và đặc sắc. Theo các từ điển của Hoàng Phê (2006), Nguyễn Kim Thản (2005) chấp nhận cả hai phương án “dông” và “giông” – coi chúng như hai biến thể của cùng một từ. Vì vậy bạn có thể sử dụng linh hoạt cả 2 từ dông và giông khi viết.

Tuy nhiên các cơ quan khí tượng thủy văn, họ đều viết trên các bản tin dự báo là “mưa dông, cơn dông, kiến thức phổ thông về dông sét”. Trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng lại sử dụng từ “giông tố”, ông cho biết bản thân sử dụng từ “giông” mang ý nghĩa nhấn mạnh, khiến cho câu văn, tác phẩm trở nên đặc sắc hơn, có tượng hình hơn. Chốt lại bạn có thể sử dụng dông hay giông tùy ý, không sai.

Hiện tượng mưa dông là gì?

Dông là hiện tượng khí tượng phức hợp gồm chớp và kèm theo sấm do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Những cơn dông thường kéo theo gió giật mạnh, mưa rào, sấm, thậm chí cả hiện tượng cực đoan mưa đá và vòi rồng. Những vùng thường có dông xảy ra các yếu tố khí tượng có sự thay đổi đột ngột. Ví dụ như sự giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí, khí áp đột biến và cả tốc độ gió. Hiện tượng dông được hình thành khi có đối lưu mạnh, sự phát triển đối lưu trong mây có vai trò quan trọng đối với sự tạo ra dông.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc - Cánh đồng tuyết ở Đà Lạt tuyệt đẹp

Ảnh minh họa

Quá trình phát sinh và phát triển của mây dông cũng chịu ảnh hưởng lớn từ địa hình. Các khu vực đồi núi, vùng tiếp giáp đồi núi ở hướng đón gió là nơi những cơn dông thường xuất hiện nhiều. Những cơn dông thường xảy ra vào khoảng xế trưa hoặc chiều tối.

Ảnh minh họa

Địa hình cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát sinh và phát triển mây dông. Vùng đồi núi, vùng tiếp giáp với đồi núi ở hướng đón gió là nơi dông thường xuất hiện nhiều. Dông cũng xảy ra nhiều hơn vào ban ngày, nhất là xế trưa hoặc chiều tối.

Hậu quả của những cơn dông, mưa dông là gì?

Những cơn dông thường đem lại hệ quả rõ rệt nhất là mưa rào với cường độ lớn, điều này đóng góp quan trọng vào lượng mưa tổng cộng. Ngoài ra do sự phóng điện trong khí quyển, các chất khí có trong thành phần không khí kết hợp thành muối Nitrát hay Amôniắc theo mưa rơi xuống làm tăng độ phì của đất, giúp đất trở nên màu mỡ hơn.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên những cơn dông, mưa dông cũng đem đến nhiều hậu quả tiêu cực. Những cơn mưa dông lớn kéo theo gió giật mạnh, làm đổ cây cố, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn gây ngập lụt, thiệt hại hoa màu, hệ thống giao thông đình trệ. Trong những cơn mưa dông thường kèm theo sét, gây nguy hiểm cho tính mạng con người và cơ sở vật chất, dễ cháy nổ. Mùa dông thường bắt đầu vào tháng 3, tháng 4 và thường kết thúc khoảng tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi địa hình, mỗi vùng miền, địa phương mà thời gian xảy ra dông, thời gian kết thúc cũng khác nhau.

Xem thêm  Trồng Sầu Riêng - Mỏ khoáng của nông dân xã Long Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu