Kết thúc buồn cho mô hình trường học mới (VNEN)

0
19
Kết thúc buồn cho mô hình trường học mới (VNEN)
Kết thúc buồn cho mô hình trường học mới (VNEN)

LTS: Một số địa phương đã tuyên bố kết thúc mô hình trường học mới (VNEN) do những điểm chưa phù hợp với thực tế địa phương. Thầy giáo Nguyễn Cao chia sẻ bài viết tổng kết về những nguyên nhân gây ra thất bại của mô hình này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến VNEN trở thành một thất bại lớn.

Cụm từ VNEN đã trở thành từ khóa nổi bật trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng những tai tiếng hơn là những điều tích cực mà chương trình này mang lại cho ngành giáo dục trong những năm qua. Trái ngược hoàn toàn với những lời tuyên bố ban đầu về những ưu điểm và tích cực của VNEN, hiện nay nhiều địa phương đã tuyên bố “giã từ” VNEN. Những lời khen ngợi dành cho chương trình này cũng dần trở nên thưa thớt. Đáng tiếc là hàng chục triệu đô la đã được đầu tư vào VNEN, nhưng kết quả lại chỉ là sự thất vọng cho toàn xã hội.

Các bài báo phân tích về tài liệu VNEN đã chỉ ra rằng chương trình này chỉ đơn giản là một bản sao của chương trình sách giáo khoa truyền thống, nhưng giá sách lại cao gấp nhiều lần. Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải thích rằng sách VNEN có số trang nhiều hơn, in 4 màu, khổ sách lớn hơn và chất lượng giấy tốt hơn, do đó giá sách cao hơn.

Xem thêm  Anh Khoa Than của Thiếu Nữ Tìm Người Nuôi: Lời Tự Sự Gây Sốc

Tuy nhiên, giải thích này không thuyết phục dư luận bởi cả hai loại sách VNEN và sách truyền thống cung cấp cùng kiến thức bài học. Với những bất cập và hạn chế này, nhiều địa phương đã ngừng áp dụng chương trình VNEN sau vài năm triển khai. Những địa phương giữ lại VNEN thường là những nơi đã đầu tư quá nhiều về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.

Các thầy chủ trì và ủng hộ VNEN như thầy Nguyễn Vinh Hiển, Đặng Tự Ân đã rời vị trí, để lại một khoảng trống không thể vực dậy như những ngày đầu. Gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã kiến nghị dừng triển khai VNEN trên địa bàn tỉnh. Tương tự, Khánh Hòa cũng đã chuyển hình thức dạy theo mô hình VNEN về hình thức dạy học hiện hành.

Những sự việc tương tự xảy ra trên nhiều địa phương khác, cho thấy sự thất bại của VNEN ngày càng trở nên hiện hữu hơn. Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo và những người thực hiện dự án chưa dám thừa nhận thất bại, nhưng thực tế đã chứng minh điều đó.

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của VNEN. Trước tiên, dự án được giao cho những người sắp về hưu, khiến họ không có động lực để thực hiện và duy trì dự án. Thứ hai, sau khi kết thúc dự án, người ta đã bỏ bê VNEN. Các địa phương ban đầu hào hứng, nhưng sau khi hết dự án, không còn sự quan tâm đặc biệt với VNEN. Thứ ba, công tác tập huấn cho giáo viên chưa được chu đáo, khiến họ không lắng nghe và áp dụng VNEN. Thứ tư, sách giảng dạy VNEN quá đắt so với sách giáo khoa hiện hành. Thứ năm, những người thực hiện dự án chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân, không suy nghĩ về lợi ích cộng đồng. Thứ sáu, Bộ Giáo dục không lắng nghe phản biện từ xã hội để điều chỉnh những hạn chế của VNEN.

Xem thêm  Rừng Giao Hưởng Đà Lạt - Nơi tạo nên bộ ảnh đẹp triệu like

Từ kinh nghiệm VNEN, Bộ cần rút ra bài học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Những người thực hiện chương trình cần có trách nhiệm và phải lắng nghe phản biện từ xã hội. Đồng thời, tạo sự hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan. Nếu không, rủi ro thất bại của VNEN có thể tái diễn trong tương lai.

Thành Phố Bảo Lộc