Bảo hiểm y tế: Chi trả cho bệnh nhân chạy thận, ghép thận như thế nào?

0
17
Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân chạy thận, ghép thận như thế nào
Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân chạy thận, ghép thận như thế nào

chi phí chạy thận có bảo hiểm

Theo quy định của Bộ Y tế, bảo hiểm y tế sẽ thanh toán một phần chi phí cho bệnh nhân chạy thận và ghép thận. Tuy nhiên, mức chi trả và các khoản được thanh toán khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Chi trả cho bệnh nhân chạy thận

Theo quy định, chi phí chạy thận nhân tạo của bệnh nhân gồm nhiều khoản, như chi phí dây lọc máu, dịch lọc, màng lọc, dịch sát khuẩn màng lọc… Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 7 khoản này, nhưng không vượt quá 543.000 đồng (đối với bệnh viện hạng một). Mức chi trả bảo hiểm còn tùy thuộc vào các yếu tố như diện đồng chi trả, bệnh viện chạy thận ở hạng nào.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân chạy thận có hai dạng là chạy thận cấp cứu và chạy thận chu kỳ. Tần suất chạy thận cũng thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh. Chi phí cho từng lượt chạy thận cũng thay đổi dựa trên vật tư tiêu hao, trung bình khoảng 700.000 đến 1 triệu đồng một lần. Tuy nhiên, trong trường hợp bảo hiểm y tế chi trả 100%, bệnh nhân vẫn phải đóng thêm khoảng 150.000-450.000 đồng mỗi lần chạy thận.

Chi trả cho bệnh nhân ghép tạng

Hiện nay, bảo hiểm y tế chi trả gần 100 triệu đồng cho mỗi ca ghép tạng, bao gồm chi phí phẫu thuật, thuốc, vật tư y tế cho quá trình ghép tạng. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế không chi trả các chi phí phát sinh từ người hiến như xét nghiệm, phẫu thuật lấy tạng, bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người hiến, chi phí bảo quản tạng để ghép.

Xem thêm  Những bí mật đằng sau những nhà sáng chế kỹ thuật "sinh ra từ làng"

Mặc dù chi phí cho một ca ghép tạng tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước khác, nhưng với nhiều người, đó vẫn là một số tiền không nhỏ. Ngoài chi phí ghép tạng, người bệnh phải uống thuốc chống đào thải suốt đời, chi phí cho thuốc này khoảng 8-10 triệu đồng mỗi tháng.

Thực tế thanh toán bảo hiểm

Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thừa nhận quỹ bảo hiểm chưa chi trả được nhiều chi phí cho một ca ghép. Ông cho biết, bảo hiểm chỉ chi trả những khoản trong danh mục được quy định và chưa có cơ sở để thanh toán các chi phí phát sinh khác. Ông Toàn, Vụ phó Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cũng đồng ý với quan điểm này và cho biết là tạng chỉ được hiến chứ không được bán.

Những hướng đi tiếp theo

Ông Toàn cho biết, liên Bộ Y tế – Tài chính sẽ tính toán đủ chi phí cho tất cả các dịch vụ kỹ thuật y tế và quy định cụ thể điều kiện, tỷ lệ thanh toán để quỹ Bảo hiểm y tế có căn cứ thanh toán. Ông cũng khẳng định quỹ có thể thanh toán chi phí hơn một tỷ đồng cho một người bệnh.

Theo ông Toàn, mục đích của Bảo hiểm y tế là huy động sự đóng góp của nhiều người để chi trả chi phí khám chữa bệnh cho những người không may bị ốm đau, bệnh tật. Việc xây dựng giá dịch vụ y tế sẽ được thực hiện bởi Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Xem thêm  16 Quán Trà Sữa ở Đà Lạt - Khám phá 16 địa điểm hot nhất

Đọc thêm : Thành Phố Bảo Lộc