Chỉ Có Hơn 11% Trẻ Em Toàn Tỉnh Biết Bơi

0
16
Các đại biểu nêu ý kiến tại hội thảo
Các đại biểu nêu ý kiến tại hội thảo

Trong hội thảo đánh giá thực trạng và giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, tỷ lệ trẻ em biết bơi chỉ chiếm hơn 11%. Đây là con số đáng lo ngại và cần được chú ý đặc biệt. Hội thảo tổ chức trực tuyến vào chiều ngày 26/7, do đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị, đã thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo nhiều sở, ngành và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Công tác phòng, chống đuối nước trẻ em còn nhiều hạn chế

Mặc dù đã có những nỗ lực từ các sở, ngành và địa phương, tình trạng đuối nước trẻ em vẫn đang gia tăng. Trong giai đoạn 2021-2023, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức 1.475 lớp dạy bơi với hơn 40.000 trẻ em được học bơi. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em biết bơi chỉ chiếm 11,08% tổng số trẻ em trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian này, đã có 89 trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước.

Nguyên nhân và giải pháp

Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn và tử vong do đuối nước ở trẻ em là sự thiếu giám sát của người lớn và sự chủ quan của bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. Để giải quyết vấn đề này, hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp như bố trí và huy động nguồn lực, tổ chức các lớp tập huấn bơi an toàn cho cán bộ ngành và các đơn vị liên quan. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền và cảnh báo về nguy hiểm của nước, đồng thời triển khai các dự án xã hội hóa nhằm trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em.

Xem thêm  Phong Thủy: Tìm hiểu ý nghĩa và những tên Bảo đẹp nhất

Tất cả chung tay ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em

Việc ngăn chặn đuối nước ở trẻ em không chỉ là trách nhiệm của một cơ quan hay cá nhân. Tất cả các cơ quan liên quan đều cần đóng góp và thực hiện chung sức. Các địa phương cần xác định số lượng trẻ em trong khu vực và lên kế hoạch, triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng đuối nước. Các dự án xã hội hóa cũng cần được tuyên truyền rộng rãi để cộng đồng nhận biết và tham gia.

Thành Phố Bảo Lộc mong muốn góp phần vào việc chung tay ngăn chặn tình trạng đuối nước ở trẻ em. Hãy cùng chúng tôi hướng tới một tỉ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em thấp nhất có thể.

Nguồn: Lâm Đồng Online

Image