Cây ngô đồng: Đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa và cách trồng

0
28
Cây ngô đồng: Đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa và cách trồng
Cây ngô đồng: Đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa và cách trồng

cây ngô đồng thân gỗ

Ngô đồng là một loại cây thực vật có hoa, thuộc họ Cẩm Quỳ, được chia thành hai loại: ngô đồng thân gỗ và ngô đồng cảnh. Mỗi loại cây có xuất xứ, tên gọi và công dụng riêng với những đặc điểm khác nhau.

I. Cây ngô đồng là cây gì?

1. Cây ngô đồng thân gỗ

Cây ngô đồng thân gỗ, còn được gọi là cây bo rừng, cây tơ xanh, cây tơ đồng, có tên khoa học là Firmiana Simplex và tên tiếng Anh là Chinese Parasol tree. Cây thuộc họ Trôm (Sterculiaceae).

Cây ngô đồng thân gỗ có thân gỗ, cao trung bình từ 15-17m và đường kính từ 40-50cm. Vỏ cây nhẵn nhụi, màu xám khi già. Lá cây có dạng chân vịt, được phân thành 3-5 thùy, dài và rộng từ 8-35cm, không có răng cưa nhưng mặt dưới có lớp lông mềm.

Hoa ngô đồng thân gỗ rất đẹp, có màu hồng nhạt, thường nở vào mùa thu. Quả cây ngô đồng gồm nhiều múi dẹt, vỏ cứng ghép lại thành hình tròn và là loại quả độc.

2. Cây ngô đồng cảnh

Cây ngô đồng cảnh, có tên khoa học là Jatropha Podagrica, thường được gọi với nhiều cái tên khác như dầu lai lá sen, cây dầu lai có củ, cây sen lục bình… Cây ngô đồng cảnh có nguồn gốc từ Châu Mỹ.

Cây có thân phình ở gần gốc giống chiếc lọ, chiều cao trung bình khoảng 40-100cm và phân thành nhiều nhánh khác nhau. Lá cây thường bóng, phiến lá chia thành 3-5 thùy to, mặt lá dưới thường nhạt hơn so với mặt phía trên.

Xem thêm  Thi Hành Pháp Luật: Một Nhiệm Vụ Quan Trọng Của Mỗi Người Dân

Hoa ngô đồng cảnh thường có màu đỏ tươi, mọc thành chùm dày, rộng khoảng 25cm giống hệt cành san hô. Quả ngô đồng có hình bầu dục, thường có 3 hạt.

II. Tác dụng của cây ngô đồng

1. Công dụng của cây ngô đồng trong đời sống hàng ngày

  • Cây ngô đồng cảnh: được ưa chuộng trồng trong nhà để làm đẹp không gian và trang trí nhà cửa. Ngoài ra, cây cũng có thể làm quà tặng hữu ích cho bạn bè và đồng nghiệp.

  • Cây ngô đồng thân gỗ: tán lá to dày của cây sẽ giúp che mát hiệu quả. Gỗ của cây nhẹ và thường được dùng làm nhạc cụ vì âm thanh vang và trong.

2. Cây ngô đồng chữa bệnh

Cây ngô đồng có nhiều tác dụng chữa bệnh, như chống nhiễm trùng vết thương, chữa mụn nhọt, ghẻ lở, sa tử cung, bồi bổ cho nam giới, chữa phong thấp, hạch sưng đau và chữa ho gà. Cây cũng có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm tóc và chữa một số chứng bệnh khác.

III. Ý nghĩa phong thủy của cây ngô đồng

  • Cây ngô đồng thân gỗ: là loại cây nổi tiếng trong văn hóa Trung Quốc. Cây mang lại cảm giác thanh tịnh, tao nhã và kỳ vĩ. Cây còn mệnh danh là “vua của các loài cây” và biểu tượng của sự an yên, thái hòa và tôn quý.

  • Cây ngô đồng cảnh: mang vẻ đẹp tươi mát, tượng trưng cho sự an lành và cát tường. Cây cũng có khả năng xua đuổi tà khí và hút vận may đến gia chủ.

Xem thêm  Phòng khám 168 Hà Nội: Bí mật đằng sau sự hút khách không ngừng

IV. Cách trồng cây ngô đồng giúp phát triển tốt nhất

Có hai phương pháp để trồng cây ngô đồng là gieo hạt hoặc chiết cành. Gieo hạt là phương pháp thường được lựa chọn vì tỷ lệ thành công cao. Khi trồng cây, cần chú ý chọn hạt giống khỏe, đất trồng phải tơi xốp và cung cấp đủ nước và ánh sáng. Cần bón phân và phòng chống sâu bệnh để cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

V. Cây ngô đồng có độc không?

Cây ngô đồng có những phần độc như hoa và quả, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn phải. Do đó, khi trồng cây ngô đồng cảnh trong nhà, cần để xa tầm với trẻ em và vật nuôi. Thân, lá và rễ của cây mới có thể được sử dụng để bào chế thuốc.