Cái Chiêng – Linh Hồn Sống Của Đồng Bào Cơtu

0
23
Cái Chiêng Là Gì
Cái Chiêng Là Gì

cái chiêng là gì

Đồng bào Cơtu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã từ lâu sử dụng cái chiêng và trống trong các hoạt động cộng đồng. Cái chiêng và trống không chỉ đơn thuần là nhạc cụ mà còn là tín hiệu thông báo các hoạt động lễ hội và sinh hoạt trong buôn làng. Mỗi ngôi nhà làng truyền thống đều sở hữu những chiếc trống lớn nhỏ để khi cần, đồng bào có thể sử dụng.

Những Loại Trống Cơtu

Người Cơtu sử dụng ba loại trống khác nhau. Trống lớn được gọi là k’thu hoặc cha gơr bơh, trống trung là pâr lư, trống nhỏ là char gơr katươi. Mặt trống được làm từ da sơn dương và da mang, bởi vì những loại da này mỏng nên âm thanh trống mới vang lên. Hiếm khi sử dụng da trâu hay da bò vì chúng quá dày nên không tạo ra âm thanh khi đánh.

Khi làm trống, người ta cần sử dụng dây mây già, dài khoảng 20-30m. Sau đó chọn ra đoạn tốt nhất để làm dây kéo căng mặt trống. Tang trống được chế tác từ những loại gỗ tốt, và chính những chiếc trống này khi được đánh âm thanh vang vọng, trống nhỏ dùng để làm nhịp điệu và phụ hoạ. Trống thường được sử dụng để đánh hoà âm với cái chiêng trong các vũ điệu tập thể.

Âm vang giai điệu chiêng, trống Cơtu - ảnh 1

Sự Quan Trọng Của Chiêng Và Trống

Cái chiêng và trống đóng vai trò quan trọng trong các lễ hội cộng đồng của người Cơtu. Đôi khi, âm thanh của trống cũng khởi nguồn cho điệu múa truyền thống Cơtu. Sau khi chiêng và trống vang lên với những âm thanh như “tùng…tùng”, “tư…tư”, “tiing toàng…”, người con gái Cơtu sẽ bước ra biểu diễn các động tác múa, sau đó mới đến đàn ông. Trong múa đám đông, phụ nữ thể hiện trong vòng trong và nam giới nằm ở vòng ngoài, thể hiện sự che chở của đàn ông đối với phụ nữ và con gái.

Xem thêm  Những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của tôn giáo đối với đời sống xã hội

Vai Trò Quan Trọng Của Người Đánh Trống

Trống và chiêng là linh hồn sống, là thanh âm gọi mùa màng bội thu và là sự khỏe mạnh của dân làng. Thông qua các nghi thức cúng lễ và cầu mùa màng, người Cơtu hiểu được thông điệp mà âm thanh của trống và chiêng mang lại. Trước kia, khi chưa có điện thoại, người dân thông qua âm thanh này biết được có chuyện gì xảy ra, liệu làng có tụ họp hay bắt được con thú hoang hay có ai ốm đau. Một hồi trống là dấu hiệu có sự kiện, ba hồi trống là tín hiệu quan trọng.

Trống và chiêng là nhạc cụ không thể thiếu trong đời sống tâm linh và văn hóa của người Cơtu. Chúng là những thành phần quý giá của buôn làng, tạo nên nét đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể như âm nhạc, hát múa và các lễ hội truyền thống. Hình ảnh người đàn ông đánh chiêng hoặc gõ trống trong các lễ hội luôn được khắc họa sống động để trang trí trong những ngôi nhà Gươl truyền thống của người Cơtu.

Đọc thêm về chi tiết của cái chiêng tại Thành Phố Bảo Lộc.