Ý nghĩa hết sức đặc biệt của bài hát “Hàn Mặc Tử” – “Nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa…”

0
15
Ý nghĩa của bài hát “Hàn Mặc Tử” (nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) – “Nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa…”
Ý nghĩa của bài hát “Hàn Mặc Tử” (nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) – “Nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa…”
Video ca nhạc hàn mặc tử

ca nhạc hàn mặc tử

Hàn Mặc Tử là một nhà thơ nổi tiếng từ những năm cuối thập niên 30 của thế kỷ trước. Rất nhiều người yêu thơ của Hàn thi sĩ, nhưng nhiều người cũng cảm thấy “rợn” khi đọc những vần thơ đau thương, “điên loạn” của ông. Tuy nhiên, với ca khúc nhạc vàng mang tên Hàn Mặc Tử, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã đặt tấm lòng trân quý của mình dành cho chàng thi sĩ tài hoa mà bạc mệnh. Bằng những câu hát nỉ non, da diết, thấu tận đáy lòng và điệu bolero ngọt ngào, thắm thiết, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã hoàn thành xuất sắc vai trò của một người kể chuyện mang chất giọng truyền cảm, lột tả chân thực những cung bậc cảm xúc phức tạp của chàng thi sĩ trong mối tình đứt đoạn với nàng Mộng Cầm.

Câu chuyện về bài hát “Hàn Mặc Tử”

Năm 1961, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết ca khúc “Hàn Mặc Tử” như một mối duyên đặc biệt. Trần Thiện Thanh sinh năm 1942, hai năm sau ngày mất của Hàn Mặc Tử (1940), tại chính Phan Thiết. Vùng đất này là minh chứng cho mối tình đau thương, sâu nặng của Hàn Mặc Tử với nàng Mộng Cầm.

Mở đầu ca khúc là những câu hát ngâm từ ý thơ của Hàn Mặc Tử:

“Ai mua trăng, tôi bán trăng cho
Trăng nằm im trên cành liễu đợi chờ
Ai mua trăng, tôi bán trăng cho
Chẳng bán tình duyên ước hẹn hò.”

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng tính năng Không làm phiền trên iPhone

Về ý tứ và ngôn từ của những câu hát này, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã giữ lại y nguyên theo bản gốc của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Đó là những câu thơ trong bài “Trăng Vàng, Trăng Ngọc” và bài “Bẽn Lẽn”. Có thể nói phải có đến 70% các bài thơ của Hàn Mặc Tử nhắc đến trăng. Nhưng Hàn lại muốn “bán trăng đi”. Giải thích về điều này, nhiều người cho rằng, ánh trăng gây ra những tác động sinh học đặc biệt lên đầu óc và cả thân thể của những người bệnh phong. Trăng giống như một nàng thơ không bao giờ phụ bạc, dịu dàng, đầy tính nữ. Ánh sáng huyền hoặc của những đêm trăng tròn thường khiến nhiều người trằn trọc, mất ngủ. Thi sĩ Hàn có lẽ cũng vậy, trong những đêm trăng mệt lả vì thao thức, những cơn đau vò xé thân thể trở nên cuồng nộ hơn, những vết thương trong tâm hồn bị xé toạc ra, phơi bày ra.

Chốn tình duyên giữa Hàn Mặc Tử và Mộng Cầm

Bạn bè của Hàn Mặc Tử đương thời, trong đó có nhà thơ Bích Khê (cậu ruột của Mộng Cầm) kể lại rằng, trong suốt gần hai năm yêu nhau, cứ mỗi thứ bảy thì Hàn Mặc Tử lại bắt tàu từ Sài Gòn về Phan Thiết thăm Mộng Cầm. Hai người đưa nhau đi thăm thú khắp những danh lam thắng cảnh của Phan Thiết, trong đó có địa danh Lầu Ông Hoàng.

Xem thêm  Mê mẩn "Thiên đường sống ảo" Secret Garden Đà Lạt

Lầu Ông Hoàng từ sau 1945 đã bị đánh sập trong cuộc chiến tranh, tàn tích còn lại chỉ là một cái nền cao trơ trọi. Trong những đêm trăng sáng, những đôi tình nhân thường đến đây hò hẹn, ngắm trăng, ngắm cảnh. Vậy nên, nơi đây vô tình trở thành chứng nhân cho rất nhiều những cuộc tình trai gái.

Người kể chuyện Trần Thiện Thanh dường như cũng bị chìm trong nỗi bi thương của chàng thi sĩ Hàn Mặc Tử năm xưa. Như một dòng suối cuồn cuộn chảy, những cảm xúc xót xa, tiếc thương, trách giận tràn về, ào ạt, tuôn lên dày đặc trên từng câu chữ. Vượt qua dòng cảm xúc ngất ngư, cuồng nộ cùng Hàn Mặc Tử, nhạc sĩ kể tiếp câu chuyện:

“Hàn Mặc Tử xuôi về quê cũ, dấu thân nơi nhà hoang
Mộng Cầm hỡi thôi đừng thương tiếc, tủi cho nhau mà thôi
Tình đã lỡ xin một câu hứa, kiếp sau ta trọn đôi
Còn gì nữa thân tàn xin để một mình mình đơn côi”

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã rất khéo léo, am tường khi chọn những câu hát này để hoạ nên bức chân dung Hàn Mặc Tử nhiều đau thương nhưng nhất mực si tình, chung thuỷ.

Kết thúc câu chuyện

Hàn Mặc Tử được chôn cất dưới chân núi Trứng, một nấm đất nhỏ như kích cỡ của hàng trăm ngôi mộ khác. Tuy vậy, gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã quyên góp tiền để xây dựng khu mộ mới cho Hàn Mặc Tử. Quần thể mộ gồm một khoảng sân, phía chính giữa là đài tưởng niệm có hình tượng một cây bút, cây thánh giá dựng trên cuốn thơ. Những nét uốn lượn của cuốn sách thơ, bệ tượng đài, hình phù điêu bao quanh khu mộ cũng dễ liên tưởng đến hình tượng vầng trăng khi khuyết lúc đầy, vốn luôn thấp thoáng ẩn hiện trong thơ Hàn. Con dốc xinh đẹp, phủ đầy cây cảnh, hoa lá dẫn lên mộ Hàn Mặc Tử được gọi tên là dốc Mộng Cầm.

Xem thêm  Mạng xã hội Tango: Kết nối và tương tác với thế giới qua mạng xã hội Tango

Dù đã qua đời, câu hát ngắn ngủi “Mặc Tử nay còn đâu?” vẫn như vang lên với sự thương tiếc, bàng hoàng, hụt hẫng. Chốn xưa vẫn còn đó, bóng dáng người xưa tưởng như còn thấp thoáng đây đây mà thật ra đã đi khuất từ lâu.

Có thể xem Hàn Mặc Tử là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Tuy nhiên, khi nhắc đến Hàn Mặc Tử của Trần Thiện Thanh, trước tiên người ta nhớ đến giọng hát Trúc Mai.

Bài viết được lấy từ nhacxua.vn.