Cá độ bóng đá dưới 5 triệu đồng: Những điểm cần biết!

0
12

Bạn có biết rằng cá độ bóng đá dưới 5 triệu đồng liệu có được xem là vi phạm pháp luật hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Xác định số tiền để truy cứu hình sự

Theo quy định tại Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP, khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc, không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc. Thay vào đó, phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét.

  • Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 5 triệu đồng) và không vi phạm các điều kiện khác từ pháp luật, người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

  • Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của một lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 5 triệu đồng trở lên), người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó.

  • Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên, mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 5 triệu đồng trở lên), người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.

  • Trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên, mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 5 triệu đồng trở lên) và lấy tiền, hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính, người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung “có tính chất chuyên nghiệp” quy định tại điểm Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Xem thêm  Chi tiết 120 giống lan Lọng tại Việt Nam và Bộ Hình Ảnh Đẹp

Xác định số tiền chơi lô đề, cá độ bóng đá, cá độ khác

Theo quy định tại Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP, khi xác định số tiền hoặc giá trị hiện vật của người chơi đề, cá độ và của chủ đề, chủ cá độ dùng để đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bóng đá, cá độ đua ngựa… đưa ra các quy định sau:

  • Trường hợp người chơi số đề, cá độ có trúng số đề, thắng cược cá độ, số tiền mà họ dùng đánh bạc là tổng số tiền mà họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ cộng với số tiền thực tế mà họ được nhận từ chủ đề, chủ cá độ.

  • Trường hợp người chơi số đề, cá độ không trúng số đề, không thắng cược cá độ hoặc bị phát hiện, ngăn chặn trước khi có kết quả mở thưởng, số tiền mà họ dùng đánh bạc là tổng số tiền mà họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ.

Vì vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, nếu số tiền cá độ bóng đá dưới 5 triệu đồng, thì chỉ xử lý hành chính. Từ 5 triệu đồng trở lên mới xử lý hình sự.

Tuy nhiên, quy định này vẫn đang được xem xét để cải tiến công tác xử lý tội đánh bạc. Hy vọng rằng trong tương lai, sẽ có những điều chỉnh phù hợp để bảo vệ người dân và duy trì công lý xã hội.

Xem thêm  Học sinh nghỉ học bao nhiêu ngày trong năm?

Đọc thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến thành phố Bảo Lộc tại Thành Phố Bảo Lộc.