BÒ 1 NẮNG MUỐI KIẾN VÀNG – MÓN ĐẶC SẢN PHÚ YÊN DỄ GÂY NGHIỆN

0
12
Video bò nướng kiến vàng

Những sợi thịt bò một nắng thơm, ngọt và dai chấm cùng thứ muối kiến vàng với vị chua độc đáo đã làm nên thương hiệu cho món ăn này ở vùng đất Phú Yên.

Bò một nắng và muối kiến vàng độc đáo ở Phú Yên

Một món ăn độc đáo khi nhắc đến Phú Yên chính là bò một nắng chấm cùng với muối kiến vàng, loại gia vị độc đáo làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Để làm món bò một nắng này không quá cầu kỳ nhưng phải chọn được loại thịt bò ngon. Đó là loại được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng, thịt săn chắc.

Thịt được thái thành từng miếng to cỡ bằng bàn tay rồi tẩm ướp gia vị. Đây là khâu quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt bò vì nếu đậm hay nhạt quá khi nướng sẽ không ngon và không bảo quản được lâu. Gia vị để ướp thịt bò gồm một chút đường, xã, muối, bột nêm và không thể thiếu được ớt giã nhuyễn.

Bò 1 nắng muối kiến vàng

Miếng thịt sau khi tẩm ướp khoảng một tiếng sẽ ngấm gia vị đem phơi nắng trong vòng một ngày để các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn. Sau đó bò được đóng gói, hút chân không từng bịch nửa kg, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ra ngoài tầm 20 phút để rã đông tự nhiên, rồi lấy từng miếng thịt cho lên bếp than hồng (nồi chiên không dầu, áp chảo) nướng đến khi rám vàng hai mặt. Khâu nướng thịt bò phải rất khéo léo để thịt không quá cháy, vẫn giữ được độ ngọt, dai và không bị khô.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc: Tình hình việc làm quý II/2023 có tỷ lệ thiếu việc làm cao nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sự hoàn hảo của sự kết hợp giữa thịt bò một nắng và muối kiến vàng

Món ăn này sẽ tròn vị nếu bạn chấm cùng với muối được chế biến từ loại kiến vàng sống trên cây rừng hay ở các vườn. Sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút gia vị như muối, ớt, xã vào giã nhuyễn cùng lá then len, một loại lá rừng.

Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Bạn cũng có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân, giá một kg thịt bò là 550.000 đồng, tặng kèm 2 hũ muối kiến vàng.

Để trải nghiệm và tìm hiểu thêm về hương vị độc đáo của bò 1 nắng muối kiến vàng, hãy ghé thăm Thành Phố Bảo Lộc.