Bến Nhà Rồng – Di tích lịch sử độc đáo ở Sài Gòn

0
16
Bến Nhà Rồng - Di tích lịch sử độc đáo ở Sài Gòn
Bến Nhà Rồng - Di tích lịch sử độc đáo ở Sài Gòn

Người dân Việt Nam ai cũng đã từng nghe đến Bến Nhà Rồng – một di tích lịch sử đậm đà tình yêu dân tộc.

bến cảng Nhà Rồng

Bến cảng Nhà Rồng – Điểm đến hấp dẫn ở Sài Gòn.

Hãy cùng Thành Phố Bảo Lộc khám phá nơi này nhé!

Bến Nhà Rồng – Một tấm gương lịch sử

Ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã rời bến cảng Nhà Rồng trên tàu Amiral Latouche Tréville để tìm đường cứu nước. 30 năm sau đó, ông trở về với tư cách là người lãnh đạo, dẫn dắt cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do cho Tổ quốc, quê hương.

bến cảng Nhà Rồng

Bến cảng Nhà Rồng thời xưa.

Vị trí của Bến Nhà Rồng ở Sài Gòn

Bến Nhà Rồng nằm sát sông Sài Gòn, tại số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Nơi này nằm ở cửa ngõ thương cảng sầm uất nhất nước, và trước mặt là con đường Bạch Đằng xinh đẹp. Bến cảng Nhà Rồng chính là điểm nhấn tô điểm cho thành phố, khi chạng vạng buổi tối.

bến cảng Nhà Rồng

Bến cảng Nhà Rồng dưới ánh đèn đêm.

Toà nhà bến Nhà Rồng có hai con rồng trong phong cách kiến trúc truyền thống của người Việt Nam, vì vậy nó thường được gọi là Nhà Rồng.

bến cảng Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng ở quận 4.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hồi ức tại Bến Nhà Rồng

Ngày nay, Bến Nhà Rồng được biết đến là Bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong những chi nhánh của hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước. Bảo tàng có 3 phòng trưng bày (250m2), sau hai lần chỉnh lý (1990, 1995) hiện có 09 phòng với diện tích trưng bày là 1482,62m2; 02 kho bảo quản 10.927 tài liệu, hiện vật và hàng trăm hiện vật trưng bày ngoài trời.

Xem thêm  Chiếc điện thoại BlackBerry Q5 với giá bao nhiêu?

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại bến cảng Nhà Rồng.

Bảo tàng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục, gặp gỡ và trao đổi chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, nơi đây được sử dụng làm địa điểm hội họp, gặp gỡ của các tổ chức và đoàn thể. Bảo tàng còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tiểu sử và cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng đang nỗ lực để bảo tàng trở nên sống động và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

bến cảng Nhà Rồng

Bến cảng Nhà Rồng.

Hãy ghé thăm Bến Nhà Rồng để khám phá và trải nghiệm những kỷ niệm lịch sử tại đây!

Đọc thêm: Tìm về Địa Đạo Củ Chi – Di tích lịch sử hùng hồn