Bến Nhà Rồng: Hành trình 150 năm của Bác Hồ

0
13
Bến Nhà Rồng 150 năm trước
Bến Nhà Rồng 150 năm trước

bến nhà rồng là gì

Tại Bến Nhà Rồng, có một tòa nhà lớn theo kiểu kiến trúc Á Đông đã đứng vững trong suốt 150 năm qua. Đây từng là nơi bán vé tàu và ở cho người Pháp quản lý tàu vào ra. Trên nóc tòa nhà, có đôi rồng lớn làm bằng đất nung, tráng men xanh, từ đó người ta quen gọi nơi này là Bến Nhà Rồng.

Tòa nhà này được xây dựng năm 1863 bởi Công ty vận tải đường biển của Pháp là Messageries Maritimes. Trước đây, từ mé sông Sài Gòn hoặc từ đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, nhìn vào sẽ thấy hai chữ M.I (chữ viết tắt của Công ty vận tải Hoàng Gia Messageries Impériales). Ðây là tên gọi của Công ty Vận tải đường biển. Tuy nhiên, sau chiến tranh Pháp – Ðức năm 1870, tên công ty đã được thay đổi để xóa bỏ di tích của thời “chính quốc” Pháp.

Bến Nhà Rồng: Khoảng thời gian đáng chú ý

Ðến tháng 10 năm 1865, Nhà Rồng còn có tên khác là Sở Canh Tân tàu biển, sau khi ở đây xây thêm cột cờ Thủ Ngữ treo cờ hiệu giúp tàu thuyền ra vào dễ dàng. Sau đó, công ty được phép xây cất bến tàu đàng hoàng để tàu cập bến. Bến này được lót bằng ván dày, đặt trên trụ sắt dọc theo mé sông. Bến này cách bến kia chỉ 18 m. Bề ngang của mỗi bến vào phía trong bờ 8 m, chỉ vừa đủ cho tàu ra vào.

Xem thêm  Thái giám can chính: Kẻ thao túng triều đình, khuấy đảo vận mệnh quốc gia

Một điều đáng chú ý, Bến Nhà Rồng từng là điểm khởi hành của Bác Hồ trong cuộc hành trình tìm kiếm chân lý và đấu tranh giải phóng dân tộc. Sáng ngày 4-6-1911, Nguyễn Tất Thành xuống làm việc tại con tàu La-tu-sơ Trê-vi-lơ, đậu ở cảng. Sáng hôm sau, ngày 5-6-1911, tàu nhổ neo ra khơi mang theo Nguyễn Tất Thành. Từ đây, Bác Hồ bắt đầu cuộc hành trình đầy gian khổ trên bốn biển, năm châu để tìm ra chân lý sáng ngời – con đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức lột của phong kiến đế quốc và thực dân.

Bến Nhà Rồng hôm nay

Ðón Năm Nhâm Thìn 2012, Bến Nhà Rồng được xây dựng cách đây gần 150 năm để nhớ lại những ngày đầu gian nan, vất vả trong cuộc hành trình của Nguyễn Ái Quốc tìm con đường giải phóng dân tộc. Khám phá Bến Nhà Rồng không chỉ là để tìm hiểu về một di tích quý tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, mà còn để cảm nhận hơi ấm của Bác Hồ từ 100 năm trước. Và không có Bác Hồ, không có những người xưa, thì làm sao có một Sài Gòn hoa lệ, một Việt Nam giàu đẹp như hôm nay.

Cùng nhau khám phá những hành trình vĩ đại và để Bến Nhà Rồng ứng dụng xanh phát triển tiếp nha các bạn!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Thành Phố Bảo Lộc tại đây.

Xem thêm  Nhạc của Thu Minh: Trấn Thành nhận lời ngay khi được mời