8 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO BÉ VÀO LỚP 1

0
14
8 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO BÉ VÀO LỚP 1
8 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO BÉ VÀO LỚP 1

bé vào lớp 1

Ba mẹ ơi! Hãy sẵn sàng để con yêu của bạn chinh phục lớp 1 một cách tự tin!

1. Hành trang thứ 1: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Chuẩn bị tâm lý tốt cho trẻ là việc ưu tiên hàng đầu

Ngay từ mùa hè cuối cùng ở trường mầm non, hãy chia sẻ với con về ngôi trường tiểu học mà con sắp học. Đưa con đến tham khảo trước về trường mới để tạo sự tự tin cho con. Hãy cho con xem những tấm ảnh xung quanh trường mô tả quang cảnh học tập, sinh hoạt của các học sinh khóa trước. Giới thiệu cho con biết về những điều thú vị, hấp dẫn khi vào học lớp 1. Tìm hiểu về các môn sinh hoạt ngoại khóa để kích thích sự hứng khởi của con.

Hãy tạo cho con những hình ảnh tích cực về trường tiểu học, thay vì làm con sợ hãi bằng cách đe dọa là trường học khó, không học là cô giáo phạt.

2. Hành trang thứ 2: Giúp trẻ làm quen với nề nếp, kỉ luật ở trường tiểu học

Ba mẹ cần trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học

Hãy thường xuyên trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học. Hãy nói với con về việc giữ trật tự trong lớp, xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, chào cô khi vào lớp hay tan lớp,…

3. Hành trang thứ 3: Dụng cụ học tập cần sắm sửa

Dụng cụ học tập thú vị góp phần giúp trẻ yêu thích đi học

Mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập vào lớp 1 cho con. Giới thiệu và hướng dẫn con cách sử dụng chúng. Đồng thời, lựa chọn đồng phục phù hợp với con và giặt giũ sạch sẽ để con sẵn sàng cho năm học mới.

Xem thêm  Theo chân thợ săn chim sẻ

4. Hành trang thứ 4: Giới thiệu với con vài người bạn cùng học lớp 1

Bạn bè giúp trẻ hào hứng đến trường

Hãy giới thiệu cho con một số bạn cùng học lớp 1 hoặc ít nhất là cùng trường trong mùa hè cuối cùng của mầm non. Việc có bạn sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn ở môi trường mới. Nếu không có bạn, hãy khuyến khích con rèn kỹ năng giao tiếp để dễ dàng kết bạn mới.

5. Hành trang thứ 5: Chuẩn bị cho ngày đầu tiên đến trường

Ngày đầu tiên đến lớp 1 là một ngày trọng đại trong cuộc sống của con. Ba mẹ hãy đưa con đến trường và để cho con cảm nhận sự được quan tâm và đón nhận nhiều lời khen ngay trong buổi học đầu tiên. Hãy thường xuyên trò chuyện và lắng nghe con chia sẻ về trường lớp để động viên, khích lệ và an ủi con.

6. Hành trang thứ 6: Rèn luyện các kỹ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1

Ngoài việc học về chữ và số, con cần phải rèn luyện các kỹ năng như xúc cơm ăn, sắp xếp sách vở, đi giày dép, mặc đồng phục và vệ sinh cá nhân. Hãy truyền đạt cho con những kỹ năng này trước khi con bước vào lớp 1.

7. Hành trang thứ 7: Việc giao tiếp, làm quen ở môi trường mới

Kỹ năng giao tiếp cần được rèn luyện từ trường mẫu giáo. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, con cần phải học hỏi nhiều hơn. Hãy rèn luyện cho con kỹ năng lắng nghe, trả lời, và đặt câu hỏi cho thầy cô và bạn bè.

Xem thêm  Top 6 cửa hàng áo len Đà Lạt phong cách Hàn Quốc hiện đại

8. Hành trang thứ 8: Làm quen chữ viết và con số

Khi vừa vào lớp 1, trẻ chưa phải học về chữ. Nhưng hãy làm quen với cách cầm bút, chữ cái, và những phép tính đơn giản. Hãy đảm bảo rằng con biết viết và đọc được tên mình, cũng như nhớ số nhà và số điện thoại của bố mẹ.

Chúc con yêu của bạn có một kỳ nghỉ hè thú vị và sẵn sàng cho chặng đường mới của lớp 1!