Bánh Can – Bí Mật Của Thành Phố Bảo Lộc

0
15
Bánh Can - Bí Mật Của Thành Phố Bảo Lộc
Bánh Can - Bí Mật Của Thành Phố Bảo Lộc

Bánh Can là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam. Sự độc đáo và hấp dẫn của món ăn này đã khiến nó trở thành một biểu tượng đặc sản của Thành Phố Bảo Lộc.

Hương vị đặc biệt

Nguyên liệu chính trong việc làm bánh Can là bột gạo được chuẩn bị theo công thức đặc biệt. Gạo được ngâm trong nước cho tới khi mềm, sau đó xay thành bột lỏng. Bí mật để bánh thơm ngon và giòn tan là pha thêm một chút bột gạo đã phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nếu làm bánh Khóc, người ta sử dụng bột gạo “chiên” (bởi vì có sử dụng mỡ) dựa trên loại bánh Can “nướng”.

Bánh Can

Để làm bánh Can, người ta cần sử dụng khuôn đặc biệt, khuôn làm từ đất sét, và có 10 lỗ tròn trên bề mặt khuôn. Và đặc biệt hơn nữa, để làm bánh Can ngon hơn, bánh sẽ được nướng bằng than củi.

Đầu tiên, những người làm khuôn bánh sẽ đặt lên bếp than và chờ cho đến khi than nóng. Sau đó, đổ bột vào khuôn bánh, người làm phải dùng một cây gậy cuộn bọc vải bông thấm mỡ hoặc dầu để thoa đều mỡ lên các bên khuôn. Chờ đến khi dầu nóng, từng muỗng bột sẽ được chảo vào khuôn. Với cách này, khi nướng, chúng ta có thể dễ dàng lấy bánh ra vì bánh sẽ không bị dính vào khuôn.

Xem thêm  Lịch Cắt Điện Hoàng Mai - Nghệ An: Tra Cứu Đơn Giản và Nhanh Chóng

Bánh Can

Bánh Can có thể được thêm trứng gà hoặc trứng cút vào bột. Đặc biệt, nếu bạn thêm mực hay tôm vào bột, món ăn sẽ trở nên ngon hơn vì hải sản luôn tươi ngon ở Thành Phố Bảo Lộc.

Mỗi suất bánh Can bao gồm bốn chiếc bánh nhỏ được phục vụ với hai loại nước sốt: “Mắm Nêm” (nước mắm ủ chua) và “Mắm Nước” (nước mắm được trộn với nước chanh ngon, tỏi, đường và ớt đỏ). Bạn có thể chọn một trong hai loại nước sốt này, sau đó thêm xoài xanh băm nhỏ, hành lá xào, ớt tươi vào nước sốt. Đôi khi còn có cả viên thịt heo xay được phục vụ bên cạnh.

Bánh Can

Đối với du khách, việc ngồi chờ đợi bánh Can nóng hổi làm từ “lò” sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích. Lúc đó, bạn có thể tự do ngồi nhìn mỗi công đoạn “khéo léo” của người làm bánh. Nhìn những chiếc khuôn bánh tròn từng phút của những chiếc bánh thơm ngon và thấy tình yêu hơn với nền văn hóa ẩm thực đơn giản của Việt Nam.

Hãy ghé thăm Thành Phố Bảo Lộc – Việt Nam và bạn nên đến các đường Le Hồng Phong, Võ Trứ, Vạn Đồn hay Nguyễn Thiện Thuật hoặc Chợ Đầm để thưởng thức món đặc sản độc đáo này của thành phố ven biển.

Đọc thêm tại Thành Phố Bảo Lộc