Thành Phố Bảo Lộc – Thành phố của tài nguyên phong phú

0
14

Chào các bạn đến với Thành Phố Bảo Lộc – nơi tập trung những tài nguyên đa dạng và phong phú, từ đất đỏ vàng, nước ngọt mát mẻ, rừng xanh biếc tới biển xanh biển bạc. Hãy cùng tôi khám phá những tài nguyên quý giá của thành phố này.

Đất – Nền tảng vững chắc

Tài nguyên đất

Thành Phố Bảo Lộc sở hữu tài nguyên đất đa dạng, bao gồm các nhóm đất khác nhau như đất cát, đất mặn, đất phèn mặn, đất phù sa, đất bạc màu, đất đỏ vàng, đất mùn vàng đỏ trên núi, đất dốc tụ và nhóm đất mòn trơ sỏi đá. Trong đó, nhóm đất đỏ vàng và nhóm đất phù sa chiếm tỷ lệ cao nhất, tương ứng là 51,6% và 17,73% diện tích đất tự nhiên của thành phố. Đất đỏ vàng có đặc điểm thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các loại cây dài ngày và được xem như một tài nguyên tiềm năng của thành phố.

Nước – Dòng chảy hữu ích

Tài nguyên nước

Hà Tĩnh, thành phố Thành Phố Bảo Lộc có nguồn nước phong phú nhờ hệ thống sông suối và hồ đập. Với hơn 266 hồ chứa và hơn 300 trạm bơm, thành phố đã phục vụ tưới tiêu cho 47.737 ha/vụ. Tuy nhiên, việc sử dụng nước sông cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt vẫn còn bị hạn chế do nước cạn khan và nhiễm mặn ở hạ lưu. Thành Phố Bảo Lộc cũng có mỏ nước khoáng ở Sơn Kim, huyện Hương Sơn, với chất lượng tốt và vị trí thuận lợi gần đường Quốc lộ 8 và cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch dưỡng bệnh.

Xem thêm  Cảnh sát triệu tập quản trị trang web đồi trụy lầu xanh

Rừng – Kho tàng quý hiếm

Tài nguyên rừng

Thành Phố Bảo Lộc hiện có 276.003 ha rừng, trong đó có 199.847 ha rừng tự nhiên và 76.156 ha rừng trồng. Với độ che phủ rừng đạt 45%, thành phố được xem là một trong những địa điểm có trữ lượng rừng giàu của cả nước. Rừng tự nhiên thường là kiểu rừng nhiệt đới, vùng núi cao có thể gặp rừng lá kim á nhiệt đới. Còn rừng trồng chủ yếu là thông nhựa, với hàng nghìn hecta có khả năng khai thác. Rừng ở Thành Phố Bảo Lộc đa dạng với hơn 86 họ và 500 loài cây gỗ, trong đó có nhiều loại gỗ quý như lim xanh, sến, táu, đinh, gụ, pơmu… cùng nhiều loài thú quý hiếm như hổ, báo, hươu đen, dê sừng thẳng, trĩ, gà lôi và các loài bò sát khác.

Nổi bật trong số đó là Vườn Quốc gia Vũ Quang, một khu rừng nguyên sinh quý hiếm chỉ còn ở Việt Nam với hơn 300 loại thực vật và nhiều loại động vật quý hiếm. Rừng Vũ Quang có địa hình núi cao hiểm trở, tách biệt với xung quanh và khí hậu nhiệt đới ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của động, thực vật.

Khoáng sản – Mỏ vàng vô giá

Tài nguyên khoáng sản

Hà Tĩnh, thành phố Thành Phố Bảo Lộc có những khoáng sản quý giá như quặng sắt ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Can Lộc. Đặc biệt, mỏ sắt Thạch Khê – Thạch Hà có trữ lượng ước tính 544 triệu tấn, đang được đầu tư khai thác. Ngoài ra, còn có mỏ Titan chạy dọc theo bờ biển từ Nghi Xuân đến Kỳ Anh với trữ lượng khoảng 4,6 triệu tấn, chiếm hơn 1/3 trữ lượng của cả nước. Các loại khoáng sản này có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ, và đóng góp vào xuất khẩu hàng năm đạt trên 100 tỷ đồng. Thành Phố Bảo Lộc có 91 mỏ và điểm khoáng sản khắp các huyện.

Xem thêm  Hành trình khám phá rừng Nam Cát Tiên - Thiên đường của những tâm hồn yêu thiên nhiên

Biển – Vị trí đắc địa

Tài nguyên biển

Bờ biển dài 137 km của Thành Phố Bảo Lộc là những nguồn tài nguyên hải sản phong phú. Có hơn 267 loài cá, thuộc 90 họ, trong đó có 60 loài có giá trị kinh tế cao và 20 loài tôm, nhiều loài nhuyễn thể như sò, mực… Có khả năng đánh bắt 54.000 tấn cá mỗi năm. Bên cạnh đó, thành phố còn có cảng vận tải và cảng cá, cùng nhiều bãi biển đẹp như Thiên Cầm, Xuân Thành, Thạch Hải, Đèo Con, tạo cơ hội phát triển du lịch dưỡng bệnh và nghỉ ngơi.

Hãy đến với Thành Phố Bảo Lộc, nơi mà bạn có thể tận hưởng những tài nguyên quý giá đến từ đất, nước, rừng, khoáng sản và biển. Trải nghiệm cuộc sống ấm no và khám phá những điều thú vị mà thành phố mang đến. Thành Phố Bảo Lộc đang chờ đón bạn!