8 Chữ Vàng Bác Hồ Dành Tặng Cho Phụ Nữ Việt Nam

0
24

Phụ nữ Việt Nam – Ngọn Cờ Vàng

Trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm và đánh giá cao vị trí và vai trò của phụ nữ trong quá trình phát triển lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông đã viết đầy cảm hứng về phụ nữ: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”; “Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các bà mẹ Việt Nam anh hùng”; “Dân tộc ta và Đảng ta đời đời biết ơn các bà mẹ Việt Nam đã sinh ra và cống hiến những người ưu tú, đã và đang chiến đấu anh dũng tuyệt vời bảo vệ non sông gấm vóc do tổ tiên ta để lại”.

Ngày 8/3/1965, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (1910-1965), Bác Hồ dành tặng phụ nữ Việt Nam bức trướng thêu 8 chữ vàng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”.

Anh Hùng – Bất Khuất – Trung Hậu – Đảm Đang

Hai chữ “Anh hùng” thể hiện thái độ hăng hái, sẵn lòng tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chiến đấu cho dân tộc. “Bất khuất” là sự kiên cường gan dạ không sợ kẻ thù, vẫn xông ra chiến trường để bảo vệ đất nước. “Trung hậu” là sự quyết trí chống lại những điều tiêu cực, không chỉ cho gia đình và số phận riêng, mà còn cho vận mệnh của đất nước. “Đảm đang” là sự chăm chỉ, khéo léo trong việc chăm chồng, chăm con và chăm sóc gia đình, mang lại cuộc sống hạnh phúc, hoặc đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Xem thêm  Giá Xi Măng La Hiên Hôm Nay

Phụ nữ Việt Nam – Quá Khứ và Hiện Tại

Văn hóa Việt Nam luôn coi trọng tình yêu, nghĩa cảm và sự tĩnh lặng của phụ nữ. Vì vậy, từ xa xưa, phụ nữ đã có vị trí quan trọng trong cuộc sống ở nước ta.

Trong thời chiến tranh, phụ nữ không ngại khó khăn và hiểm nguy. Họ đã đóng góp hết mình, từ phía tiền tuyến cho đến phía hậu phương. Dù ở bất kể mặt nào, phụ nữ Việt Nam luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Danh dự của những người phụ nữ đã tồn tại từ ngày nay vẫn còn: Trưng Trắc, Trưng Nhị – những “nữ vương” đầu tiên trong lịch sử, Hồ Xuân Hương – “bà chúa thơ Nôm”, chiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai, nữ anh hùng Võ Thị Sáu, nữ tướng Nguyễn Thị Định,…

Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong cuộc sống. Họ không chỉ xuất sắc trong công việc, mà còn hoàn thành nhiệm vụ làm mẹ và vợ trong gia đình. Ví dụ như bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước, bà Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Quốc hội,…

Ngày nay, phụ nữ Việt Nam không chỉ hội nhập cùng thế giới, tiếp thu những nét tính cách thời đại, mà còn duy trì và phát huy nét đẹp truyền thống dân tộc. Họ thông minh, cá tính và khác biệt so với những mẫu phụ nữ điển hình ở thời trước. Phụ nữ ngày nay không chỉ dành thời gian cho công việc gia đình mà còn chủ động và năng động trong công việc xã hội. Họ không chỉ giúp bản thân phát triển, bảo vệ quyền lợi của nữ giới mà còn quảng bá hình ảnh phụ nữ Việt Nam với thế giới.

Xem thêm  Danh sách đội vô địch Cúp C1/Champions League châu Âu qua các năm

Hoa hậu H’hen Niê – cô gái dân tộc thiểu số dũng cảm, tự tin khẳng định giá trị của mình. Các nữ doanh nhân Việt Nam cũng đã chứng minh sự thành công của mình: bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch hãng hàng không Vietjet Air, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG (được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á), bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk,…

TS Nguyễn Thị Ánh Hồng, người có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về văn hóa, nhấn mạnh: “Ý nghĩa 8 chữ vàng mà Bác Hồ dành tặng cho phụ nữ Việt Nam vẫn luôn đúng và có giá trị. Anh hùng không chỉ tồn tại trong thời xưa, mà còn hiện thân trong hình ảnh những người lao động sản xuất”. Hiện nay, phụ nữ có sức mạnh trí tuệ và dám thách thức bản thân trong lĩnh vực báo chí điều tra. Họ đã vượt qua mọi rào cản và cống hiến bản thân cho sự nghiệp, cho xã hội.

Phụ Nữ Việt Nam Ngày Nay và Lời Dạy Của Bác

TS Hồng cho rằng: “Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ hiện nay không còn “Trung hậu”, “Đảm đang” nữa, nhưng tôi không đồng ý. Để phụ nữ ngày nay xứng đáng với 8 chữ “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”, có nhiều biện pháp cần thực hiện. Cần đấu tranh cho bình đẳng giới không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động. Phụ nữ cần biết tự mình vươn lên, khẳng định bản thân, đấu tranh cho quyền hạnh phúc và thừa nhận. Rất nhiều phụ nữ bị áp bức và không dám đấu tranh. Vì vậy, phụ nữ cần tự mình đấu tranh cho chính mình.

Xem thêm  'Yêu phải bạn trai chòm sao Bắc Đẩu': Từ Lộ và Trương Minh Ân liệu sẽ 'phim giả tình thật' đến mức nào?

Ngoài ra, nam giới cần nhìn nhận đúng giá trị của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Nhiều người đàn ông chỉ coi phụ nữ là công việc nội trợ trong gia đình, mà quên đi sức lao động và đóng góp của phụ nữ cho cả xã hội. Vì vậy, nam giới cần chia sẻ trách nhiệm và quan tâm đến phụ nữ.

Cuối cùng, phụ nữ cần tự mình nâng cao năng lực và hoàn thiện bản thân. Họ cần sống với đam mê và tận hưởng cuộc sống. Đồng thời, cộng đồng và xã hội cần tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện trách nhiệm, quyền lợi, bổn phận và nghĩa vụ của mình trong xã hội Việt Nam.

Hãy xem thêm về Thành Phố Bảo Lộc để khám phá những bí mật thú vị về phụ nữ Việt Nam!